Bắn hạ Tomahawk bằng một phát súng trường, chỉ có thể là Việt Nam!

Posted: April 14, 2017 in Hồi ức

Ngày 6/4, Mỹ bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Sirya nhằm trừng phạt việc chế độ độc tài của Tổng thống Bashar al-Assad đã tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Mặc dù đã được thông báo về cuộc tấn công nhưng hệ thống phòng không của Syria lẫn hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân của Nga đang có mặt tại đây im bặt.

Image result for tomahawk missile

 

Thế giới ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Ở Việt Nam một ông Đại tá, tiến sĩ có tên Phan Văn Từ, nguyên Trưởng phòng công nghệ cao, Viện tên lửa, Bộ quốc phòng, tuyên bố một câu xanh rờn “bắn hạ Tomahawk chỉ cần một phát súng trường”.

Cụ thể Đại tá Từ nói, tên lửa bay theo quỹ đạo có sẳn, rất dễ đón lỏng, hệ thống phòng không hiện đại không phát hiện được nhưng nó không thể thoát khỏi tai và mắt con người và lưới lửa phòng không đón lõng bằng các loại súng bộ binh. Chỉ cần một phát súng trường cũng đủ tiêu diệt nó.

Quân đội Mỹ đã tốn không ít tiền để phát triển loại tên lửa đa nhiệm bậc nhất thế giới nhưng họ lại không phát hiện ra điểm yếu mà chỉ cần mắt thường cũng nhìn thấy. Có lẽ các nhà sản xuất tên lửa Tomahawk nên mời Đại tá Từ sang làm tư vấn hay giám đốc sản xuất gì đấy để khắc phục những điểm yếu chết người đó. Chứ không để một quả tên lửa giá trị 1,5 triệu USD/quả mà bị một viên đạn súng trường giá 3kg lúa bắn hạ thì thật uổng phí.

Tên lửa hành trình Tomahawk có hơn 30 năm phát triển và theo thời gian nó không ngừng được hoàn thiện, các yếu điểm dần được khắc phục. Chính vì vậy hiện nay Tomahawk vẫn là loại tên lửa hành trình có sức mạnh đáng sợ, nói không ngoa, nó là số 1. Trong lịch sử, không một loại tên lửa hành trình nào có bề dày thành tích ấn tượng như Tomahawk. Kể từ lần đầu tiên nó tham gia chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991 đến nay đã có khoảng trên 1.500 quả đã được phóng đi trong các cuộc chiến. Tỷ lệ tiêu diệt mục tiêu trong thực chiến đạt tới hơn 90%.

Tính năng vượt trội của tên lửa Tomahawk tầm bắn lên tới 2.500 km, tốc độ 880 km/h, có thể thay đổi mục tiêu khi đang di chuyển. Tomahawk không bay theo đường thẳng mà có khả năng di chuyển qua những “điểm mù” của radar phòng không đối phương, qua đó giúp khả năng “sống sót” của Tomahawk rất cao.

Vũ khí do con người chế tạo, không có loại nào là hoàn hảo, là tuyệt đối, kể cả tên lửa Tomahawk cũng vậy. Cho nên dù hiện đại nhưng Tomahawk cũng có những điểm yếu để khai thác. Về lý thuyết, khi tên lửa đang bay nếu bị súng bộ binh bắn trúng có thể bị phá hủy. Nhưng trong thực chiến việc bắn hạ Tomahawk bằng một phát súng trường không đơn giản như Đại tá Từ nói, sắc xuất bắn trúng nó bằng súng bộ binh còn khó hơn trúng độc đắc.

Phát ngôn bắn Tomahawak bằng súng trường của Đại tá từ làm gợi nhớ đến những kỳ tích chiến tranh của Việt Nam. Nào là lấy thân mình chèn pháo, lấp lỗ châu mai, làm giá súng, ná thun bắn rơi máy bay…Nhưng tất chưa là gì so với kỳ tích của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kpa Kơ lơng (1948-1975) dân tộc Gia Rai (Kon Tum). Một cậu bé 13 tuổi, chưa bao giờ bắn súng, xã đội giao cho 1 khẩu súng với 3 viên đạn với điều kiện “phải hạ ba tên giặc”. Phát súng đầu bắn xuyên 5 tên địch, phát thứ hai xuyên 3 tên. Quá chỉ tiêu về nộp lại viên đạn thứ 3.

Một câu chuyện khác cũng huyền ảo không kém, đó là chuyện “Súng ngắn bắn rụng trực thăng” (đăng trên báo Soha số ra ngày 25/4/2016) Sự việc tóm tắt như sau: Sau cuộc càn Gian-xơn Xi-ti năm 1967 của quân Mỹ, một lần đồng chí Phạm Văn Hào, Chính trị viên Tiểu đoàn 77, Cục Thông tin liên lạc miền Nam, cùng chiến sĩ liên lạc Vũ Ngọc Quân đi điều tra chiến trường. Khi trở về băng qua một bãi trống thì bị trực thăng phát hiện, không thể ẩn nấp, chiến sĩ Quân dùng tiểu liên AK bắn trả quyết liệt vào chiếc trực thăng. Bắn hết băng đạn chiếc máy bay vẫn đứng sững trên đầu. Chính trị viên Hào rút khẩu súng ngắn K-54 đeo bên hông, anh vụt đứng hẳn dậy, nhằm chiếc máy bay, nhả hết cả băng đạn. Bị đạn súng K-54 bắn trúng vào đuôi, chiếc trực thăng quy vòng rồi nổ tung.

Kể câu chuyện trên để biết Việt Nam giỏi như thế nào. Quân ta lúc nào cũng giỏi, quân địch lúc nào cũng yếu kém. Nếu một ngày Tomahawk bị bắn hạ ở Việt Nam bởi một khẩu súng trường, thậm chí súng ngắn hay ná thun thì cũng đừng lấy làm lạ.

Định An

Từ khóa: Định An, bốc phét
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s