Có nhiều cách ‘trị Trung Quốc,’ và ‘cần làm ngay’

Posted: September 25, 2016 in Hồi ức

USS Fort Worth của Hoa Kỳ tuần tra hồi tháng 5 năm ngoái ở Trường Sa. Bám theo phía sau là khu trục hạm Diêm Thành của Trung Quốc. (Hình: U.S Navy)

VIỆT NAM – Có nhiều cách ‘trị Trung Quốc,’ và ‘cần làm ngay,’ đó là điều mà ba chuyên gia về công pháp quốc tế, Châu Á và Trung Quốc khuyến cáo Quốc Hội Hoa Kỳ tại một buổi điều trần diễn ra ở Hạ Viện hôm 21 tháng 9.

Trong ba chuyên gia này, có hai là giảng viên Học Viện Tham Mưu Hải Quân (US Naval War College): Giáo Sư James Kraska, chuyên về công pháp quốc tế, Giáo Sư Andrew Erickson, chuyên về hoạt động hàng hải của Trung Quốc. Chuyên gia còn lại: bà Bonnie Glaser, chuyên về Châu Á và đang làm việc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS).

Cả ba chuyên gia vừa kể cùng cho rằng, cách ứng xử của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông như vừa qua là sai và Hoa Kỳ phải sớm điều chỉnh.

Giáo Sư Kraska nhận định, chính phủ Hoa Kỳ không thể xem yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông là “thái quá.” Ông nhấn mạnh, phải khẳng định yêu sách đó là “phi pháp.” Khi diễn đạt, chỉ sử dụng “thái quá” là vừa sai về bản chất, vừa tạo ra sự mơ hồ có lợi cho Trung Quốc, khuyến khích Trung Quốc tiếp tục làm càn.

Bà Glaser thì bảo rằng, để đạt được sự ủng hộ của Trung Quốc trong một số vấn đề như: thỏa thuận hạt nhân với Iran, biến đổi khí hậu, chính phủ Hoa Kỳ trở thành quá thận trọng trong vấn đề Biển Đông, khiến cho Trung Quốc coi thường. Bà Glase nhận định, Hoa Kỳ phải rõ ràng, chuyện nào ra chuyện đó và Hoa Kỳ có thể giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Đối với vấn đề Biển Đông, Hoa Kỳ phải bảo với Trung Quốc một cách dứt khoát là cả yêu sách lẫn những hành động của Trung Quốc tại biển Đông là “không thể chấp nhận được.”

Giáo Sư Erickson thì không tán thành việc chính phủ Hoa Kỳ bỏ qua tình trạng, ngoài lực lượng hải quân và hải cảnh, Trung Quốc còn có một lực lượng khác đang tham gia quấy nhiễu ở Biển Đông là “dân quân biển” (ngư dân được huấn luyện quân sự, được vũ trang để tham gia cái gọi là “bảo vệ chủ quyền trên biển”). Ông đề nghị chính quyền Hoa Kỳ phải sớm có một chiến lược toàn diện để đối phó với tham vọng của Trung Quốc về Biển Đông.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s