Tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật cảnh cáo Trung Quốc dùng vũ lực

Posted: August 7, 2016 in Hồi ức

media
Tân Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomomi Inada phát biểu trước báo giới tại phủ thủ tướng Shinzo Abe, Tokyo, ngày 03/08/2015.REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Trong thông điệp đầu tiên trước quân đội, tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomoni Inada lên án Trung Quốc âm mưu dùng quân sự chiếm đoạt chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng, làm thay đổi nguyên trạng trong khu vực.

Ngày 05/08/2016, trong buổi lễ duyệt binh đầu tiên sau ngày nhậm chức bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản, bà Tomoni Inada mạnh mẽ lên án Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Nhân vật có tiếng diều hâu của chính trường Nhật Bản khẳng định Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển và trên không trong khu vực xung quanh (nước Nhật) và tiến hành mục tiêu làm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực (ở Biển Đông). Những lời bình luận này rõ ràng nhằm chỉ trích hành động của Trung Quốc thường xuyên cho hải thuyền và máy bay áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa tranh giành chủ quyền với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông.

Sách Trắng Quốc Phòng của Nhật công bố hồi đầu tuần cũng lên án « thái độ hung hăng »của Trung Quốc, tranh giành chủ quyền với các quốc gia láng giềng, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột võ trang.

Tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật cũng cảnh cáo hành động « khiêu khích » của Bình Nhưỡng qua các vụ « thử hạt nhân và tên lửa ».

Theo AFP, trước những mối đe dọa này, bà Tomoni Inada cũng như thủ tướng Shinzo Abe, ủng hộ giải pháp sửa đổi Hiến Pháp chủ hòa để cho phép quân đội Nhật Bản có quyền tham chiến ngoài nhiệm vụ tự vệ.

  • RFI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s