Hàng ngàn người từ Hà Nội đến Sài Gòn biểu tình vụ cá chết

Posted: May 2, 2016 in Hồi ức
Tags:

HÀ NỘI (NV) – Hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Năm, hàng ngàn người đã biểu tình trên đường phố Hà Nội, Sài Gòn và một số tỉnh miền Trung Việt Nam chống công ty Formosa, đòi trả lại biển sạch, trong đó có một số người bị công an bắt và đánh.

Hàng ngàn người “Xuống đường vì môi trường” tại Hà Nội. (Hình:Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

Hình ảnh kèm theo một số video clip phổ biến qua các trang mạng xã hội gồm cả Youtube và Facebook cho thấy hàng người đã kéo ra đường biểu tình lên án nhà máy gang thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, xả chất thải độc hại ra biển làm chết một vùng biển rộng lớn kéo dài nhiều trăm km làm cá chết, người dân làm nghề đánh bắt thủy sản hết đường sống, kỹ nghệ du lịch tê liệt, mọi người mất cá ăn.

Người dân kéo ra đường với các khẩu hiệu cầm tay như “Formosa hủy diệt môi trường là tội ác,” “Tôi yêu môi trường biển và tôm cá,” “Formosa get out of Vietnam,” “Ai đầu độc biển miền Trung?,” “Trả lại biển miền Trung trong xanh. Ngừng xả thải ra biển,”…

Người dân biểu tình tuần hành qua nhiều đường phố bất chấp sự cản trở của các lực lượng của nhà cầm quyền đưa tới. Video clip cho thấy một nhóm nhân viên công lực mặc áo xanh xúm vào đánh hội đồng một số người biểu tình ở Sài Gòn. Có một thanh niên bị đánh rách đầu, máu chảy xuống đầy lưng. Tin cho hay hàng chục người đi biểu tình vì môi trường đã bị bắt ở Sài Gòn, Hà Nội, Nghệ An.

Theo tường thuật của một số diễn dàn điện tử và Facebooker thì dân chúng nhiều xã ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, vẫn đang tọa kháng trên quốc lộ 1, con đường xuyên Việt chạy ngang qua tỉnh. Công an vẫn phong tỏa khu vực này để ngăn chặn người biểu tình kéo ra Hà Tĩnh, bao vây nhà máy thép của tập đoàn Formosa.

Một vài nguồn tin cho biết, công an Hà Tĩnh giám sát rất chặt những khu vực có thể bùng phát biểu tình và khu vực Vũng Áng, nơi nhà máy thép của Formosa tọa lạc đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Nhiều xe đặc chủng của cảnh sát cơ động, tức lực lượng chống biểu tình, được đưa tới án ngữ gần khu vực dẫn tới Vũng Áng.

Do suốt tuần vừa qua, những người sử dụng Internet tại Việt Nam vận động nhau “xuống đường vì môi trường” nên trong những ngày cuối tuần vừa qua, công an liên tục thăm hỏi nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, khuyến cáo hoặc ngăn chặn, thậm chí bắt giữ để họ không thể tham gia cuộc biểu tình diễn ra tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội, và công viên 30 Tháng Tư, Sài Gòn.

Một số video clip cho thấy có biểu tình ở trước chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, hồ Con Rùa, đại lộ Nguyễn Huệ, nhà hát lớn thành phố, và một số nơi khác.

Tại Vũng Tàu, một số thanh niên đưa biểu ngữ đòi trả lại biển xanh và đọc tuyên ngôn yêu cầu bảo vệ môi trường. Tại Đà Nẵng, một số người cũng xuống đường biểu tình.

Tuy nhiều lời cảnh cáo đã được tán phát rộng rãi trên Internet rằng “xuống đường vì môi trường” là hoạt động do các tổ chức thù địch, phản động tổ chức, rằng các tổ chức thù địch, phản động có thể phá hoại, gây đổ máu trong cuộc “xuống đường vì môi trường” để “vu cáo” đảng, nhà nước, nhưng các cuộc biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn vẫn diễn ra như dự kiến.

Một người dân đi biểu tình vì môi trường ở Sài Gòn bị thương vì bị đánh. (Hình: Tễu blog)

Đúng hôm 30 Tháng Tư, sát ngày diễn ra các cuộc “xuống đường vì môi trường,” ông Trịnh Đình Dũng, phó thủ tướng của Việt Nam, vào tận Hà Tĩnh ăn uống để báo giới quay phim, chup ảnh nhằm chứng minh biển đã sạch. Theo chỉ đạo của chính quyền trung ương, chính quyền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình tổ chức đón những tàu đánh cá vừa cập bến để mua hết số cá mà họ đánh được, kèm tuyên bố sẽ cấp “giấy chứng nhận hải sản sạch” để thị trường không từ chối như trước.

Cần nhắc lại rằng, biểu tình bùng phát ở Quảng Bình hôm 28 Tháng Tư là vì sau khi giong thuyền đi thật xa để đánh cá, ngư dân xã Cảnh Dương, một xã phụ thuộc hoàn toàn vào biển, không bán được con cá nào vì không ai dám mua. Tuyệt vọng bởi không còn đường sống, họ mang cá ra quốc lộ 1 đổ và dựng lều đòi đuổi Formosa, trả lại biển cho họ.

Cũng trong ngày 30 Tháng Tư, chính quyền Việt Nam loan báo đã yêu cầu Ngân Hàng Nhà Nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại giãn nợ, giảm lãi suất để giảm áp lực và sự bất bình nơi các nạn nhân của thảm họa môi trường cá chết trắng biển.

Giữa bối cảnh chính quyền tìm đủ cách để trấn an dân chúng, giảm thiểu sự bất bình nơi các nạn nhân và dọa sẽ mạnh tay, “không để kẻ xấu kích động, lôi kéo chống đảng, nhà nước,” một số chuyên gia tại Việt Nam vẫn tiếp tục lên tiếng bày tỏ sự nghi ngại khi hệ thống công quyền tiếp tục né tránh trả lời một cách rõ ràng rằng, độc chất nào làm cá chết và độc chất đó từ đâu mà ra.

Theo những chuyên gia này, xét nghiệm cá chết để tìm độc chất, lấy mẫu nước trong lòng đường ống dẫn chất thải của Formosa tống ra biển để đối chiếu là điều cần thiết và nên làm.

Tuy vậy, chính quyền lại không làm mà chọn cách khó hơn: Lấy mẫu nước biển ở những nơi có cá chết để xét nghiệm. Ai cũng biết nước biển chuyển động liên tục thành ra khó mà có thể tìm câu trả lời đủ sức thuyết phục về mức độ chính xác của kết quả xét nghiệm. (G.Đ.)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s