“Panama papers” : Thân nhân lãnh đạo cao cấp Trung Quốc bị điểm mặt

Posted: April 4, 2016 in Thời sự
Tags:
media
Thành phố Panama city trở thành tâm điểm chú ý của vụ phát giác trốn thuế và tẩu tán tài sản của hàng nghin nhân vật có tiếng trên thế giới.AFP

Vụ Panama papers phát giác hàng ngàn trường hợp tẩu tán tài sản qua các thiên đường thuế đang làm chấn động dư luận thế giới. Danh tính những người thân trong gia đình của các quan chức cao cấp Trung Quốc bị chỉ đích danh đã đứng tên nhiều công ty bình phong ở các thiên đường thuế để tẩu tán tài sản ra nước ngoài.

Có ít nhất 8 cái tên liên quan trực tiếp đến các nhân vật trong giới lãnh đạo chóp bu của đảng Cộng Sản Trung Quốc được nêu trong các tài liệu điều tra của vụ Panama papers.

Trong số nhiều người thân cận hoặc trong gia đình của các lãnh đạo cao cấp Trung Quốc, đáng chú ý là những cái tên liên quan đến chủ tịch Tập Cận Bình, tác giả của chiến dịch chống tham nhũng rộng lớn ở Trung Quốc.

Đó là Đặng Gia Quý, chống của chị gái ông Tập Cận Bình. Theo tiết lộ điều tra của các nhà báo, năm 2009, khi ông em vợ còn đang ủy viên thường trực Bộ Chính Trị, ông Đặng Gia Quý là cổ đông duy nhất của hai công ty đóng trên quần đảo Virgin của Anh Quốc, một thiên đường trốn thuế nổi tiếng.

Năm 2012, ngay sau khi lên nắm quyền lãnh đạo cao nhất Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch rầm rộ chống tham nhũng nhằm làm trong sạch nội bộ đảng, đồng thời cũng để củng cố vị thế quyền lực tuyệt đối của mình.

Nhưng thật trớ trêu, cũng trong năm đó, một điều tra của hãng tin Bloomberg News phát giác ra các khoản tiền đầu tư lên tới 365 triệu đô la của gia đình khi ông Tập còn là phó chủ tịch nước. Một phần của khối tài sản trên được đặt vào công ty của Đặng Gia Quý.

Một cái tên khác được nêu trong điều tra Panama papers là Lý Tiểu Lâm, con gái Lý Bằng, nguyên thủ tướng Trung Quốc ( 1987-1998). Cùng với chồng, Lý Tiểu Lâm quản lý một quỹ đầu tư tại Lechtenstein. Riêng bà Lý còn quản lý một công ty đăng ký tại quần đảo Vierges. Thời điểm đó bố bà vẫn còng đương nhiệm thủ tướng Trung Quốc.

Cháu gái của ông Giả Khánh Lâm, cựu ủy viên thường trực Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc, cũng một mình là chủ nhiều công ty bình phong ở hải ngoại với mục đích bí mật kiểm soát các hoạt động tài chính của các tập đoàn ở Trung Quốc.

Tài liệu « Panama papers » còn gián tiếp nhắc đến cái tên Bạc Hy Lai, quan chức chóp bu của đảng bị ngã ngựa khi nêu tên Pattrick Devillers. Vị kiến trúc sư người Pháp này từng có quan hệ mật thiết với « hoàng tử đỏ » họ Bạc. Ông này đã giúp vợ Bạc Hy Lai thông qua một công ty bình phong để chuyển tiền mua một biệt thự sang trọng tại Pháp. Thương vụ này được thực hiện bằng tiền của một doanh nhân giàu có Trung Quốc hối lộ cho gia đình Bạc Hy Lai.

Những tiết lộ mới này chỉ là phần bổ sung thêm cuộc điều tra, cũng do ICIJ tiến hành từ tháng Giêng năm 2014. Tài liệu trên đã cho biết gần 22 nghìn khách hàng giàu có gốc Trung Quốc lục địa hoặc Hồng Kông đã dính líu vào các hoạt động chuyển ngân mờ ám qua các công ty « bình phong ».

Trong danh sách vừa được ông bố còn xuất hiện nhiều triệu phú, tỷ phú trong giới doanh nhân Trung Quốc, ít nhiều có liên hệ với các cựu lãnh đạo chính trị từ Đặng Tiều Bình, chủ tịch, tổng bí thư Hồ Cẩm Đào hay thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Người ta còn nhớ, năm 2012, nhật báo Mỹ New York Times đã cho công bố một tài liệu điều tra đánh giá tài sản của gia đình ông cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo lên tới 2,7 tỷ đô la. Ngay sau đó qua báo chí chính thống, Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận gay gắt các thông tin của nhật báo Mỹ.

Ở Trung Quốc, tài sản của các lãnh đạo đất nước vẫn luôn là chuyện nhạy cảm và bị chính quyền kiểm duyệt nghiêm ngặt, để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của những vị quan chức vẫn được tô vẽ là công bộc của dân.
Chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi thấy hôm nay báo chí Trung Quốc cũng ồn ào đưa tin các phát giác vụ Panama papers liên quan đến các nhân vật nước ngoài, thế nhưng họ lại tuyệt nhiên không đả động gì đến những danh tính người Trung Quốc nổi bật.

Trong khi địa chỉ trang mạng của ICIJ bị chặn tại Trung Quốc, chủ đề này cũng đang được giám sát rất chặt chẽ trên mạng xã hội nội địa Vi Bác (Weibo).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s