Noel trầm lắng tại nơi Chúa Giêsu giáng sinh

Posted: December 26, 2015 in Thời sự
mediaThánh lễ đêm Noel tại nhà thờ Giáng Sinh, thành phố Bethleem.AFP / MUSA AL SHAER

Thành phố Bethleem, thuộc Palestine, nơi tương truyền Chúa Giêsu hạ sinh, đón Noel năm nay trong không khí trầm lắng. Số khách du lịch đặt phòng nghỉ vào dịp lễ giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài, hủy kế hoạch trong bối cảnh bạo lực, khủng bố. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, 24/12/2015, có ít nhất bốn người Palestine thiệt mạng, trong một số đụng độ với quân đội Israel.

 

Đặc phái viên Nicolas Ropert từ Bethléem tường trình,

« Có đến vài trăm người tập hợp tại quảng trường Máng Cỏ, để theo dõi Thánh lễ vào lúc nửa đêm. Cho dù tâm trạng không vui, như tâm sự của Cha Jamal Daibes : ‘‘ Noel là một thời khắc mà chúng ta hân hoan đón mừng, nhưng chúng ta đang ở trong một giai đoạn khó khăn. Đất đai bị chiếm đóng từ 48 năm nay. Bức tường chia cắt gây bao đau khổ. Chuyện giết chóc lẫn nhau xảy ra hàng ngày “.

Ông Mohammad Taktatar cùng với một vài người bạn đến đây mừng Noel. Người tín đồ Hồi giáo, 35 tuổi, nói với chúng tôi bằng tiếng Anh : ‘‘Đây là một ngày hội thật tuyệt vời. Người Thiên chúa giáo và người Hồi giáo hợp lại với nhau. Ở đây, chúng ta có thánh đường và nhà thờ. Chúng ta đoàn kết’’.

Số khách hành hương năm nay giảm mạnh. Hélène và Luc, đi cùng một đoàn, đến từ Pháp, cố gắng để có mặt vào dịp này. Hélène cho biết họ ‘‘ đi cùng với con cái, để được gặp Chúa. Cho dù thoạt tiên có lúc ngần ngại, nhưng chúng tôi đã đến đây, hoàn toàn tin tưởng “. Luc cũng cho biết cảm nhận của ông : ‘‘ Khách hành hương năm nay ít hẳn, và điều này là có thể hiểu được “.

Đức Thượng Phụ Jerusalem, người chủ tế thánh lễ, khép lại chương trình với lời cầu nguyện cho các nạn nhân của khủng bố ở khắp nơi trên thế giới ».

Bethleem, thành phố Palestine nơi đa số dân cư là người theo đạo Hồi, nằm cách Jerusalem khoảng 10 cây số về phía nam. Ngày 24/12/2015 năm nay là một dịp đặc biệt, khi Noel – ngày sinh Chúa Giêsu – trùng với Mawlid – ngày sinh của nhà tiên tri Mahomet của đạo Hồi. Dịp trùng hợp hiếm hoi gần đây nhất xảy ra cách nay đã 457 năm.

Trả lời tuần báo Le Point, Cha Franciscain, linh mục xứ đạo Công giáo ở Nazareth – thành phố nay thuộc Israel, nơi tương truyền Chúa Giêsu đã sống 30 năm đầu đời – bày tỏ hy vọng : « Dịp Noel này, tôi cầu nguyện cho người Israel và Palestine tìm thấy con đường đối thoại, để đi đến được một giải pháp công bằng và tốt đẹp cho cả hai dân tộc. Tôi nhớ đến những năm tôi ở Bethleem, từ 1993 đến 2000. Đây là những năm tháng đẹp nhất đối với cả hai phía. Tôi vô cùng hy vọng điều đó sẽ trở lại ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s