BLOGGER ĐIẾU CÀY ĐẾN MỸ

Posted: October 23, 2014 in Hồi ức
Tags:
October 22, 2014
NVOL

DHN_9309
Ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày bất ngờ được trả tự do, đã bay khỏi Việt Nam đến Hồng Kông, và đến phi trường Los Angeles vào lúc 10 giờ tối Thứ Ba ngày 21 tháng 10, 2014. trong sự chào đón nồng nhiệt rất đông đảo của truyền thông báo chí, các tổ chức nhân quyền và đồng bào Việt Nam ở hải ngoại.

 ẾU CÀY ĐẾN MỸ

Ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày bất ngờ được trả tự do, đã bay khỏi Việt Nam đến Hồng Kông, và đến phi trường Los Angeles vào lúc 10 giờ tối Thứ Ba ngày 21 tháng 10, 2014. trong sự chào đón nồng nhiệt rất đông đảo của truyền thông báo chí, các tổ chức nhân quyền và đồng bào Việt Nam ở hải ngoại.

DAN_7155
Đây là một sự kiện đặc biệt đối với hầu hết những người Việt Nam khắp nơi trên thế giới quan tâm về vấn đề nhân quyền, dân chủ và tự do báo chí  tại Việt Nam.

DHN_9314
Phóng viên Hà Giang ( Nhật báo Người Việt ) đang phỏng vấn bà Mai Hương phu nhân của nhà dân chủ Nguyễn Quốc Quân.

DHN_9316
Cộng đồng người Việt Nam Nam Cali đón tiếp blogger Điếu Cày với biểu ngữ thật trang trọng.

DHN_9321
Ngay khi vừa bước ra khỏi khu vực làm thủ tục nhập cảnh, hàng chục người đã chạy đến vây kín blogger Điếu Cày, tặng hoa, và hỏi thăm.

DHN_9364
Nụ cười hạnh phúc chào đón sự tự do của nhà tranh đấu dân chủ sau nhiều năm tù tội. Với trang phục đơn giản, chân đi dép nhựa, blogger Điếu Cày đã trả lời phỏng vấn giới truyền thông về cảm tưởng của ông. Ông cho biết, trong khi chính phủ Hoa Kỳ mong muốn ông trở thành một công dân Mỹ, nhưng không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất ông.

DHN_9343

Ông cho rằng, những việc ông làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Và điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.

DAN_7172

Khi được hỏi ông có nghĩ trong tương lai sẽ về lại Việt Nam hay không, blogger Điếu Cày nói ông sang đây đấu tranh là để cho ngày trở về.

DHN_9352

Ông cho biết, sau thời gian tù đày, và ngồi trên máy bay trong một thời gian dài, nên vẫn còn mệt. Nhiều đồng hương đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ với ông

DHN_9362

Blogger Điếu Cày cho biết, ông rất vui khi thấy đông đảo đồng hương ra đón. Ông nói rằng, sự kiện ông được tự do đến Mỹ, cho thấy, công cuộc đấu tranh của người Việt đã thành công.

DHN_9386

Ông cũng nói thêm rằng, điều này cho thấy, những tù nhân lương tâm còn lại trong nhà tù Việt Nam sẽ không cô đơn, vì vẫn còn nhiều người đấu tranh cho họ.

DHN_9385

Sau khi gặp gỡ báo giới và đồng hương, blogger Điếu Cày được hai người Mỹ đưa ra xe, gặp người con gái, từ Vancouver, Canada, sang. Sau đó, cả bốn người lên xe đi mất, trong lúc vẫn còn nhiều đồng hương đứng ở nhà đậu xe nhìn theo.

DHN_9400

Ngay sau khi blogger Điếu Cày đến Mỹ, thì ông Tom Malinowski, phụ tá ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, đáp xuống Hà Nội, trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 4 ngày, từ 22 đến 25 Tháng Mười. Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Malinowski sẽ “tiếp xúc với cả các cấp chính quyền lẫn đại diện của xã hội dân sự” tại Việt Nam, cũng như sẽ “thảo luận tầm quan trọng của việc Việt Nam chứng minh tiến bộ về nhân quyền, để thúc đẩy thêm quan hệ song phương Mỹ – Việt, bao gồm cả trợ giúp về mặt an ninh lẫn hợp tác kinh tế”.

DHN_9414

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s