Bắc Kinh gia tăng trấn áp phong trào ủng hộ Hồng Kông tại Trung Quốc

Posted: October 1, 2014 in Thời sự
Tags:

media

Một tổ chức bảo vệ nhân quyền tại Trung Quốc có trụ sở ở Hồng Kông vào hôm nay, 01/10/2014 lên tiếng báo động : Trong những ngày gần đây, Bắc Kinh đã bắt giữ hàng chục nhà hoạt động dân chủ tại Hoa lục và hù dọa nhiều người khác, vốn bày tỏ lập trường ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông.

 

Chiến dịch đàn áp được tung ra cùng lúc với việc Trung Quốc ra sức sử dụng guồng máy tuyên truyền để ngăn chặn tin tức về các cuộc biểu tình, dự kiến sẽ thu hút một đám đông kỷ lục vào lúc Hồng Kông bắt đầu hai ngày nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc Mồng Một tháng Mười.

Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền tại Trung Quốc mang tên tiếng Anh là Chinese Human Rights Defenders (tên tiếng Hoa là Nhân quyền hãn vệ giả) trụ sở ở Hồng Kông, kể từ khi phong trào biểu tình leo thang mạnh mẽ tại vùng thuộc địa cũ của Anh Quốc vào hôm Chủ nhật vừa qua, “một số công dân Trung Quốc đã phải đối mặt với sự trả đũa” của chính quyền Bắc Kinh vì đã dám bày tỏ lập trường ủng hộ của mình.

Tổ chức này đã thống kê được nhiều vụ điển hình, dựa trên thông tin từ các nhà hoạt động dân chủ tại Trung Quốc.

Đó là trường hợp của Uông Long (Wang Long), đã bị công an thành phố Thâm Quyến bắt giữ hôm thứ Hai 29/09 về tội danh “gây rối” sau khi công bố trên mạng một số thông tin về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Năm nay 25 tuổi, Uông Long đã gây xôn xao trong dư luận hồi tháng trước với quyết định để kiện một tập đoàn viễn thông Nhà nước vì đã chặn không cho anh truy cập vào công cụ tìm kiếm Google của Mỹ.

Một nhà đấu tranh khác tại Thượng Hải tên là Thẩm Diễm Thu (Shen Yanqiu), hôm Chủ nhật vừa qua, đã đăng ảnh của mình với đầu được cạo trọc để hậu thuẫn cho những người biểu tình Hong Kong. Theo CHRD, cô Thẩm Diễm Thu đã bị bắt hôm qua, thứ Ba 30/09, và hiện “bị giam giữ tại một địa điểm bí mật”.

Bên cạnh hai trường hợp nêu trên, còn có một nhóm “lên đến 20 công dân” đã bị công an bắt giữ vào hôm qua ở thành phố Quảng Châu, gần Hồng Kông, sau khi tập hợp tại một công viên để lên tiếng ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông.

Ít nhất hai nhà hoạt động dân chủ – Hoàng Mẫn Bằng (Huang Minpeng) và Lưu Huy (Liu Hui) – đã bị công an bắt giữ và bị “bỏ đói” trong suốt thời gian bị giam cầm, trước khi được thả ra vào buổi chiều.

Có tin là nhiều người khác cũng bị bắt giữ hay đe dọa tại một số nơi khác, như ở Bắc Kinh, Trùng Khánh và ở tỉnh Giang Tây, miền trung Trung Quốc.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại rằng công dân ở Trung Quốc không được hưởng các quyền tự do như những người ở Hồng Kông. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong hai năm gần đây, kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền, đã tăng cường chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Hàng chục nhà hoạt động pháp lý, nhà báo và học giả đã bị câu lưu hay cấm cố, làm dấy lên những lời phản đối từ các chính phủ nước ngoài và các tổ chức nhân quyền.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s