Tường trình biểu tình ngày 18.05.2014

Posted: May 18, 2014 in Thời sự
Tags:

VRNs (18.05.2014) – Sài Gòn –

Tại Vinh: 14 giờ: Lực lượng công an tiếp tục bắt 6 facebooker: Nguyễn Năng Tĩnh, Vo Tuan, Fx Lê Nhàn, Têrêsa Thảo Châu và 2 người bạn nữa.

Tại Sài Gòn: Nguyễn Trí Dũng, con trai Blogger Điếu Cày nhận xét: “Không có gì bất ngờ trong việc đàn áp ngày hôm nay, kể cả tuần trước họ buông lỏng cho biểu tình, vì nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn khẳng định rằng được đi hay không được đi – không phải quyền của mỗi công dân, mà là quyền của nhà nước cho đi hay không cho đi. Việc người dân xuống đường thể hiện tinh thần và ý kiến của họ chính là có lợi cho nhà nước chứ không có hại. Tôi dám khẳng định rằng tất cả những người bị bắt ngày hôm nay đều là bắt vô cớ và trái pháp luật. Chưa có luật biểu tình thì không thể nào nói “thế nào là biểu tình đúng hay sai pháp luật được”. Bắt bớ đánh đập trấn áp không dựa trên luật sẽ khiến những nhân viên công quyền giống như nhóm xã hội đen trong mắt người dân. Đó chính là hành vi kích động bạo lực trong người dân.”

13 giờ 30: Ông Trương Thành Long, Tổng Vụ Trưởng Vụ Truyền Thông cho biết: “Tại tư gia cụ Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Thuần Túy Trung Ương CA vẫn duy trì cẩn mật. Vào lúc 11h30 phái đoàn Giáo Hội PGHH Thuần Túy từ tư gia cụ Hội Trưởng Lê Quang Liêm vừa ra khỏi nhà hơn 20m tới đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, một toán CA gần 100 người ùa đến và xua đẩy mọi người vào nhà với lý do an ninh ở Sài Gòn đang bất ổn. Hôm nay phái đoàn Giáo Hội PGHH Thuần Túy không xuống đường được. Ở tại tư gia cụ Hội Trưởng đả đảo tàu cộng xâm phạm lãnh hải VN. Hiện tại, vẫn chưa biết được tin tức của Nguyễn Ngọc Lụa và 2 sinh viên giam giữ ở đâu.”

12An ninh mặc thường phục đứng bao vây xung quanh hẻm nhà cụ Lê Quang Liêm

Tại Vinh: 13 giờ 15: Những người bị bắt ở Vinh đã được thả. Facebooker Tây Nguyên chia sẻ: “Ở trong đồn công an, tôi quả quyết lập trường của tôi là chống TQ xâm lược. Tôi khẳng định, tôi biểu tình ôn hòa và biểu tình bất bạo động. Khi làm việc với họ, tôi liên tục lần hạt, không phản kháng lại họ bất kỳ việc gì. Sau đó, họ lập biên bản cho rằng tôi bất hợp tác với họ và yêu cầu tôi ký nhưng tôi không ký.”

Tại Sài Gòn: Sáng nay, khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục đứng xung quanh. Cha Đinh Hữu Thoại cho biết, “Sáng nay, tôi ra ngoài có công việc thì người an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa tục tĩu.”

10338930_10201125694745044_446114630_n

Nhiều facebooker bị bắt như Trung Hieu Pham, Hoai Evn, Chan Huynh, Huỳnh Trọng Hiếu, Bắp Nướng… Hiện nay, không biết những người này đang ở đâu.

10262271_10152361660723808_8736792399722852621_n

 

10364139_887250494635032_3976610570212509854_n

Tại Hà Nội: 11 giờ 50: Thúy Nga vừa bị bắt đưa về số 7 Thiền Quang số 7- Phòng Cảnh sát hình sự – Công an Tp Hà Nội.

Tại Đà Nẵng: Những người yêu nước muốn đi biểu tình bị can ngăn ngay từ nhà. Nguyễn Văn Thạnh thốt lên: “Tôi bị ai đó khóa cửa bên ngoài thế này. Trời trời. Nguyễn Văn Thạnh Số điện thoại tôi bị chặn, không gọi cho ai được, báo mạng bị lỗi.” Hoàng Triết phản hồi: “Chỉ có ở Việt Nam thời Sản Vệ. Giặc đến nhà thì khóa cửa nhốt dân.” Lệ Tha Phương phẫn uất: “hành động bẩn của bọn Hán nô…tại sao phải sợ dân đen chúng tôi như thế?! thật thương cho dân tôi sống trong một nhà tù lớn.” Vu Dinh Khoi thất vọng: “Nhiều lúc không nghĩ ra được tại sao con người lại hành xử như vậy?”.

An ninh khóa cửa của nhà Blogger Nguyễn Văn Thạnh

Tại Sài Gòn: 11: 30 – Quang Cảnh cho biết: “Em tên Vanda Lâm, sinh viên trường Đại học Y Dược người gốc Khơ-me; từng tham gia phỏng vấn và biểu tình cùng dân oan. Em giơ cao tấm bảng này lên và cùng mọi người hô to những khẩu hiểu chống Trung cộng. Chẳng bao lâu đám an ninh nhào vô đánh em rất dã man rồi đưa lên xe chở về đồn. Đến giờ vẫn chưa liên lạc được với em.”

 

Blogger Thanh Nghiên xúc động: “Dù bị bắt nhưng họ vẫn là những người yên nước tụ do! Tự hào và cảm động lắm thay!”.

 

Nhóm bạn trẻ bị bắt lên xe buýt nhưng chí khí vẫn không thay đổi

Paul Loc nhận định: “Đối với quân xâm lược thì chúng hết sức kiềm chế dùng loa truyền truyền yêu cầu…, cho dẫu có bị quân xâm lược tấn công cho vỡ cả tàu, bể cả đầu… Còn đối với dân ta biểu tình phản đối quân xâm lược thì chúng hết sức hung hãn ngăn chặn, dùng dùi cui đánh đập, bắt bớ… cho dẫu người dân chỉ ôn hoà thể hiện lòng yêu nước! => Lịch sử sau này chắc chắn sẽ ghi nhớ những kẻ hèn, bán nước này! Càng có nhiều đàn áp, bắt bớ, bò tù thì tuổi thọ của chính thể chế ấy càng ngắn lại! Đó là qui luật! Những hy sinh, đau khổ của những người bị đàn áp ấy không bao giờ là một sự vô ích!”

Facebooker Tuan Le chia sẻ: “Hôm nay “nhà nước ta” đang quyết liệt chống trả với những người ái quốc biểu tình chống Hán cộng. Công an, côn an đầy đường. Ngồi ở xa tận nửa vòng địa cầu nhìn về cái đất nước công an côn an trùng trùng điệp điệp ra trận này mà thương cho dân Việt mình.”

Tại Hà Nội: Bạch Hồng Quyền đặt câu hỏi: “Các bác cho em hỏi xe này là xe gì? đang được ém tại đường Hoàng Diệu, cùng một lực lượng lớn cơ động trong Hoàng Thành.” Facebooker Thiên Thần Mũ Đỏ nhanh nhẩu đáp: “xe ác với dân”. Bạn đọc Nguoi Ha Noi cho rằng: “Xe phun vòi rồng chứ xe gì.”

10330311_1405742353041696_2227151879636187217_n

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, Mai Xuân Dũng, Đỗ Mạnh Hùng, Trần Quang Trung, Fb Ngủ Chưa Say, Fb Lý Quang Sơn bị bắt và đưa đi về đâu không rõ.

Thao Teresa con gái ông Mai Xuân Dũng nói: “Tôi nói cho các người biết, bố tôi có làm sao thì tôi sẽ sống chết với các người đó”.

Facebook DzungArt Nguyen nhận định: “Đi dây với các cường quốc, đi dây với cả nhân dân mình. Mềm dẻo sáng tạo nhất thế giới ko ai bằng.”

Blogger Xuân Việt Nam nói rằng: “Sáng nay, nhà quyền Hà nội đã huy động 4000 quân các loại có cả quân đội để tham gia đàn áp nhân dân biểu tình yêu nước. Cả học sinh, sinh viên cũng cầm gậy ra đường. Tên bán nước Nguyễn Thế Thảo đã thể hiện cho Tàu cộng biết rằng chúng ngang ngược thách thức nhân dân. Tuy nhiên các điểm biểu tình vẫn diễn ra tuy nhỏ nhưng mọi chỗ mọi nơi. Dân vẫn đàng hoàng thể hiện thái độ của họ. Lực lượng côn đồ được HN sử dụng tối đa, du côn, nghiện dẹo, du thủ du thực cho đi trấn áp nhân dân. Hành vi này ghi điểm bán nước của HN sau khi Tàu cộng lớn tiếng bắt HN dẹp biểu tình được đăng trên mạng RFI. Kế hoạch biểu tình của nhiều nhóm được rời sang 13 giờ 30 chiều tại sứ quán Tàu và nhiều điểm khác.”

Tại Vinh: 10 giờ 30: Facebooker Nguyễn Hữu Tình loan tin: “Hiện tại, FB Thanh Hoang và Fb Minh Khang đang bị an ninh vậy quanh ở khu vụn công viên Tan Giác Quỷ anh Quốc đã bị An ninh giật laptop. Anh Nguyễn Đức Quốc từ Huế ra tham gia biểu tình cùng với đoàn Vinh tại bến xe. Hiện tại anh và một người nữa đang bị đám công an mặc thường phục bắt giữ ở 180- đường Hồng Bàng gần bến xe. Mọi người ai ở gần thì đến ứng cứu giúp anh nhé!”

Tại Sài Gòn: Bà Ngô Thị Hồng Lâm cho hay: “Theo tin mới nhận được từ trung tâm cuộc biều tình chống Trung Quốc xâm lược của những người yêu nước tại Sài Gòn, nổ ra được một ít phút thì bị dập tắt bởi các lực lượng được bố trí sẵn đã xông vào đàn áp đánh đập, bắt người khiêng lên xe giống như những lần biểu tình trước đây. Đảng cộng sản Việt Nam hãy nhớ rằng đất nước này là của ông cha ta để lại chứ không phải là của riêng đảng , các ông đã không giữ được để bọn TQ tràn vào tận vùng biển VN. Là con dân nước Viêt chúng tôi phải có trách nhiệm giữ lấy đất nước nước. Tại sao các ông không huy động lực lượng này ra bắt cái giàn khoan 981 vứt mẹ nó đi khỏi vùng biển chu quyền của VN đi. Các ông chỉ giỏi đàn áp nhân dân, đúng là hèn với giặc.ác với dân quả là không sai!

Phóng viên VRNs tường thuật: “Vào lúc 8g45, trước nhà văn hóa Thanh Niên chỉ có một nhóm nhỏ người dân yêu nước tu tập dự định biểu tình. Lực lượng lớn gồm: CSCĐ, CSGT, dân phòng… tay cầm dùi cui và nhiều an ninh mật, mặc thường phục tai cắm dây nghe, đứng dọc hai bên đường Phạm Ngọc Thạch và khu vực công viên, ngã tư Điện Biên Phủ-Hai Bà Trưng. Nhiều xe Cảnh Sát trang bị loa phóng thanh gắn trên mui, chạy đảo quay liên tục khu vực nhà văn hóa Thanh Niên, Đại sứ quán Trung Quốc. Một số xe dùng để bắt những người biểu tình đã đậu chờ sẵn. Các địa điểm gởi xe gắn máy xung quay khu vực này không được phép mở. Khu mua sắm Diamond cũng đóng cửa.

Vào lúc 8g55, trước cổng nhà văn hóa Thanh Niên, một người đàn ông trung niên lấy ra từ balô 2 tờ giấy A3, với dòng chữ “Trung Quốc cút khỏi Biển Đông”, gắn vào một thanh tre và giơ cao lên. Lập tức, một người mặc áo thường phục sơmi lao đến giựt ngay lấy và xé nát tờ giấy kia. Hai bên đôi co cãi vã thì lập tức một nhóm lực lượng an ninh kéo đến chộp lấy người đàn ông trung niên kéo lên xe, hú còi đưa đi đâu không rõ.

Xe cảnh sát mang biển số 50A 00517 chạy tới, người ngồi trong xe, nói qua loa phóng thanh gắn trên mui “tất cả mọi người không được tụ tập hai bên hành lang”. Lập tức một nhóm dân phòng mặc đồng phục xanh tràn đến giải tán những người đứng hai bên hành lang đường. Nhóm CSGT khác thì khua gậy nhắc người điều khiển xe máy nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Người dân cũng không được ngồi ở trạm xe bus phía trước nhà văn hóa Thanh Niên. Người dân không được phép quay phim và chụp hình một cách tự do như Chủa Nhật tuần trước.”

Blogger Huỳnh Công Thuận bình phẩm: “Công nhận sáng nay cafe ở khu hồ con rùa “an tòan tuyệt đối” an ninh, công an, CSGT nhiều lớp có cả xe đèn chớp hụ còi chạy vòng vòng sẵn sàng… nhưng không thấy bóng những lá cờ.”

Lực lượng công an đứng bao vây công viên 30 tháng 4 gần ngay nhà văn hóa Thanh Niên

Lực lượng công an đứng chốt gần Diamond Plaza

Tại Hà Nôi: Hiện tại nhà cầm quyền đã xua đuổi những người đi tham dự biểu tình nên một số người đã vào các quán cà phê lề đường ngồi nói chuyện. Chị Lê Thu Trà nhận xét: “Tôi cảm thấy rất thất vọng trước cách hành xử của chính quyền ngày hôm nay. Người dân họ chỉ muốn bày tỏ lòng yêu nước thôi nhưng cách mà chính quyền ngăn cản người yêu nước bày tỏ quan điểm hôm nay cho thấy sự hèn nhát.”

 

Biểu tình yêu nước và yêu cả cà phê

Tại Hà Nội: Blogger Lê Thiện Nhân tường thuật lại: “Sáng nay lúc 8h30 tôi có mặt trước công viên Lê Nin nơi trụ sở của ĐSQ Trung Quốc. Lực lượng công an chìm nổi rất đông, mọi người chỉ đứng tại vỉa hè và số lượng người tham gia không đông do rất nhiều người bị giam lỏng tại nhà. Công an liên tục yêu cầu người biểu tình giải tán, họ mang loa và còi hú ra để gây tiếng ồn, máy phá sóng cũng được triển khai. Tôi thấy họ tập trung khoảng 10 người định bắt nhạc sỹ Văn Cung, nhưng do mọi người xúm lại nên họ lại thôi. Sau đó tôi trả lời phỏng vấn của nhà báo Marrian Brow thì lực lượng công an xúm lại rất đông quay hình, huých vào người tôi, lúc đó có 2 công an nữ xuất hiện yêu cầu nhà báo Marrian giải tán và không được ở đó. Họ xua đuổi hết người biểu tình và phần đông đã bị giải tán.”

10325344_235376910003551_3931480404950285041_n

10372044_235376923336883_1418000054657368934_n

Công an mang loa và còi hú ra để gây tiếng ồn, máy phá sóng cũng được triển khai

10402565_1405720389710559_6155054143369179308_n

10348780_576183302502315_6514703390431144364_o

Tại Hà Nội: Phóng viên VRNs cho hay: “Lực lượng công an không cho biểu tình nổ ra. Đa số anh em trong nhóm NoU đều bị chặn. Ngay từ sáng sớm khu vực đại sứ quán bị chặn hết bằng hàng rào sắt và dây thừng cỡ lớn. Lúc 9h công an bắt đầu chặn phía đường ra bờ hồ xua hết người đi bộ vê phía đường Lê Duẩn để ngăn chặn biểu tình. Hiện tại các nhóm đều bị chia nhỏ.

 

Anh ninh mặc thường phục cầm máy quay phim bao xung quanh người biểu tình

Anh ninh mặc thường phục đang cầm điện thoại chỉ huy đàn áp người biểu tình

Tại Nghê An: 9 giờ: Cộng tác viên VRNs kể: “Sáng nay, khu vực công viên Tam Giác Quỷ một số Thanh Niên Yêu Nước tại Nghệ An đã xuống đường biểu tình ôn hòa, đòi quyền lợi chính đáng trên biển đông cho Việt Nam nhưng đã bị lực lượng công quyền ngăn cản, gây hấn. Vào lúc 9 giờ 15, facebooker Tay Nguyen, Chân Thành, Nguyễn Hoài Thu bị Công an khống chế, đưa lên lên xe và đưa đi đâu không rõ.

Một người tham gia cho nhận xét: “Lực lượng công an mặc thường phục lẫn sắc phục hơn 100 người. Người dân xem rất đông nhưng họ vẫn mặc kệ để cho công an hành hung mọi người. Lực lượng công an tuyên truyền cho người dân rằng đây là nhóm phản động.”

09:00: Theo nguồn tin từ Giáo Hội PGHH Thuần Túy Trung Ương, ông Trương Thành Long (Tổng Vụ Trưởng Vụ Truyền Thông Giáo Hội PGHH Thuần Túy) cho biết: Sáng nay, ngày 18/5/2014 khoảng 7h50 cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên (chưa biết tên) đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhầm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi. Hiện không biết 3 người bị CA đưa đi đâu biệt tích.

Cô Nguyễn Thị Lụa cùng với hai sinh viên đang đứng trước hẻm nhà cụ Lê Quang Liêm

Công bắt cô Nguyễn Thị Lụa và hai sinh viên

Trong khi đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm CA  phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối và xét hộ khẩu.

Cũng theo ông Trương Thành Long cho biết, hiện tại vào lúc 8h30, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm, có hằng trăm CA mặc thường phục và sắc phục đủ loại bao vây nhà nội bất xuất ngoại bất nhập.

Công an xét hộ khẩu tại tư gia nhà cụ Lê Quang Liêm

Ông Hà Văn Duy Hồ cho biết: “Theo lời kêu gọi xuống đường của cụ Lê Quang Liêm các cán bộ chủ chốt của Giáo Hội PGHH Thuần Túy băng đồng vượt hàng rào ngăn ngăn cản của CA Miền Tây đã đền nhà cụ Hội Trưởng khoảng 30 người để chuẩn bị cho cuộc biểu tình ngày 18/5/2014.

1405170008Ông Huỳnh Công Thuận cho biết: “Bà KimLiên Mẹ Uy Kha vừa báo cho biết Đinh Nhật Uy đã bị bắt đưa về công an phường 6 Tân An – Long An. Cả gia đình bị chắn bởi cả trăm công an…”

Được biết hôm qua, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Vinaphone, Mobilphone đều chuyển đi thông điều gọi là của Thủ tướng với nội dung hàm ý cấm biểu tình. Trong khi đó, báo chíViệt Nam thì trích dẫn lời ông Chủ tịch nước cho biết biểu tình là quyền thiêng liêng của công dân.

 Blogger Nghiêm Việt Anh kêu gọi: “Tôi là một công dân Việt Nam Yêu Nước. Đã từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược trong những năm qua. Trước tình hình hiện nay, tôi xin kêu gọi các ông bà, cô bác, anh chị em, các bạn, hãy cùng tham gia xuống đường biểu tình chống sự ngang ngược, côn đồ của bè lũ Tập Cận Bình, mỗi ngày một gia tăng, vói mục đích cụ thể như sau: 1- Lên án,phản đối hành động xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc, yêu cầu bè lũ Tập Cận Bình phải ngay lập tức cho rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 2- Vì nền HÒA BÌNH-CÔNG LÝ trên Biển Đông,yêu cầu nhà nước Việt Nam kiên quyết đấu tranh để bảo vệ chủ quyền : Đấu tranh ngoại giao & Đấu tranh pháp lý. 3- Yêu cầu trả Tự Do cho các công dân yêu nước bị bỏ tù vì những hoạt động bảo vệ chủ quyền của Tổ Quốc,chống quân Trung Quốc xâm lược. 4- Vì một quốc gia cường thịnh: PHẢI THAY ĐỔI!”.

 10271488_659582504119241_5463581979357508891_n

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s