Sài Gòn lung linh…

Posted: January 3, 2014 in Thời sự
Tags:
Dân Sài Gòn bịt miệng dưới đèn Tàu

Dân Sài Gòn bịt miệng dưới đèn Tàu

Nhà nước bỏ ra cả hàng trăm triệu đô-la mua đèn Tàu để treo đầy cho hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội trong những ngày lễ lạc, nhằm che bớt những thực tại tràn lan:

Sài Gòn: Cướp bùng phát và lộng hành vì đói
Thursday, January 02, 2014 2:39:39 PM

SÀI GÒN (NV) – Bất chấp lời đe dọa của công an địa phương nói sẽ tung lực lượng trấn áp, kẻ cướp hoạt động đều đặn như cơm bữa, đặc biệt là các vụ cướp cạn tại Sài Gòn.

Bốn thành viên một băng cướp vừa bị bắt tại Sài Gòn. (Hình: VietNamNet)


Nạn cướp giật tiếp tục leo thang đến nỗi, nhân vật số hai của công an Sài Gòn thú nhận rằng đó là một trong những tình hình “nóng hổi” tại đây.

Trong một cuộc họp diễn ra hồi cuối năm 2013, người đứng đầu Bộ Công An CSVN cũng đã phải lên tiếng thừa nhận rằng cướp xảy ra triền miên vì tình hình kinh tế khó khăn.

Theo báo mạng VietNamNet, hầu hết các vụ cướp xảy ra tại Sài Gòn thời gian gần đây đều xuất phát từ nạn đói.

Cũng theo VietNamNet, chiều ngày 23 tháng 12 vừa qua, một thanh niên cư dân tỉnh Hậu Giang phải đi ăn cướp để “chống đói”.

Ông này tên Tống Duy Tân, 27 tuổi đã nhặt một con dao uy hiếp một người đàn ông lạ mặt định cướp nhưng ông này chạy thoát. Tân bí quá, quay sang đâm gục một nhân viên bảo vệ tổ dân phố ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Ðức. Ông ta còn đột nhập nhà người dân gần đó, bắt một bé gái 2 tuổi làm con tin trong hai tiếng đồng hồ, cuối cùng thì bị công an bắt.
Ông này khai đã bỏ quê lên Sài Gòn làm thợ hồ. Gần đây, đói lả vì thất nghiệp, ông định dùng dao uy hiếp người đi đường để cướp vài chục ngàn đồng, tương đương vài đô để mua cơm ăn nhưng không thành.

Kế tiếp là vụ một nhóm 5 thanh niên làm thợ may, thợ sửa xe không đủ sống nên quay sang nghề… cướp. Thành viên “nhí” nhất của băng này tên Nguyễn Chí Danh, 17 tuổi cho biết: “Em thất nghiệp, đói lên đói xuống. Về quê thì không ai nuôi nên đành đi cướp để kiếm sống qua ngày.”

Cũng mới đây, hôm 26 tháng 12 năm 2013, một nhóm bốn thanh niên bịt mặt đã dùng xuồng con cập sát ghe của ông Trần Văn Cắt đậu tại sông Xoài Rạp, huyện Cần Giờ uy hiếp để cướp. Băng cướp cạn mang đi một số vật dụng của ba người trong gia đình ông Cắt gồm hai điện thoại di động, 6 bình ắc quy, 300 lít dầu và hai triệu đồng, tương đương 100 đôla.

Sau đó nữa, hai cư dân quận 10 đã bị băng cướp bốn người uy hiếp tại một đoạn đường vắng vẻ đêm 29 tháng 12, 2013 ở phường An Khánh, quận 2 để đoạt xe gắn máy và điện thoại di động rồi tẩu thoát.

Một nhóm cướp giật vừa bị bắt cuối năm 2013 nhìn nhận đã gây ra 26 vụ tại Sài Gòn bằng vũ khí duy nhất: Dao Thái Lan. Băng này do ông Nguyễn Văn Cuộc tự Minh, 23 tuổi, quê ở An Giang cầm đầu.

Theo ông Phan Anh Minh, phó giám đốc công an Sài Gòn, tình hình cướp giật tại thành phố lớn nhất Việt Nam vẫn tiếp tục “nóng”. Hầu hết các thành viên các băng cướp này đều trẻ, và cung khai nguyên nhân gia nhập băng cướp: Ðói. (P.L. – NVOL)

Dân oan biểu tình, căng biểu ngữ ‘thương tiếc NS. Việt Dzũng’
Thursday, January 02, 2014 6:29:25 PM
SÀI GÒN (NV) – Một đoạn video clip dài gần 5 phút được đưa lên mạng youtube ghi lại cảnh các dân oan mất đất biểu tình ở khu vực trung tâm Sài Gòn ngay vào ngày đầu năm mới 2014.

 

Một người biểu tình mang biểu ngữ ‘vô cùng thương tiếc cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng’. (Hình: Chụp lại từ Youtube)

Theo trang mạng Dân Làm Báo, ‘sáng ngày 1 tháng 1, 2014, hàng trăm dân oan các tỉnh miền Nam mang theo xoong chảo, băng rôn, biểu ngữ… bất ngờ đổ về khu vực công viên 30 tháng 4 (bên hông Nhà thờ Đức Bà) để biểu tình chống tham nhũng, cướp đất.’

Vẫn theo trang Dân Làm Báo, ‘trước khi bị công an đàn áp, cuộc biểu tình vào lúc cao trào đã thu hút sự quan tâm của khoảng một ngàn người dân Sài Gòn có mặt tại khu vực trung tâm.’

‘Đáng chú ý, trong cuộc biểu tình đầu năm mới xuất hiện một tấm biểu ngữ lớn có nội dung “Vô cùng thương tiếc cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng”.

‘Đây là hành động của bà con dân oan nhằm tri ân người nhạc sĩ đã hy sinh và dành trọn cả cuộc đời cống hiến cho phong trào đấu tranh đòi nhân quyền tại Việt Nam,’ Dân Làm Báo cho hay.

Bên cạnh đó còn có các biểu ngữ ‘yêu cầu thực thi quyền con người’ ‘trả lại ruộng đất hợp pháp cho nông dân.’ Nhiều người lớn tiếng tuyên bố các khẩu hiệu của nhà cầm quyền ‘chỉ là trò lừa đảo của cộng sản.’ (KN – NVOL)

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s