Y tế Việt Nam XHCN: mẫu gương đạo đức đương đại

Posted: October 24, 2013 in Thời sự

Bác sĩ thẩm mỹ làm chết bệnh nhân, vất xác xuống sông

HÀ NỘI (NV).- Vụ một bác sĩ mở phòng giải phẫu thẩm mỹ lậu, làm chết rồi vất xác bệnh nhân xuống sông Hồng đang gây chấn động dư luận tại Việt Nam. Nạn nhân là một phụ nữ 39 tuổi, được cho là bị mất tích đột ngột trước đó 3 ngày.

Sáng ngày 22 tháng 10, ông bác sĩ bị dẫn giải đến cầu Thanh Trì để dựng lại hiện trường. Công cuộc tìm kiếm thi thể của nạn nhân đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ông bác sĩ giải phẫu tên Nguyễn Mạnh Tường, 40 tuổi, cư dân huyện Từ Liêm, Hà Nội, đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, một trong những bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Ông bác sĩ làm chết người (đứng giữa) đứng tại cầu Thanh Trì dựng lại hiện trường. (Hình: báo Người Lao Động)


Báo mạng Việt Nam Net dẫn phúc trình của Công an Hà Nội cho biết, nạn nhân là bà Lê Thị Thanh Huyền, 39 tuổi, cư dân quận Hoàn Kiếm, nhân viên công ty du lịch Sài Gòn có văn phòng tại Hà Nội. Theo lời chồng của nạn nhân là ông Nguyễn Hữu Huy, 40 tuổi, bà Huyền đã đến Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường, số 45 đường Giải Phóng, Hà Nội sáng ngày 18 tháng 10 để khám và lấy hẹn phẫu thuật nâng ngực, hút mỡ bụng.

Sáng sớm ngày 19 tháng 10, bà Huyền đến Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường theo cuộc hẹn, sau khi đã đặt cọc trước 50 triệu đồng, tương đương 2,500 đôla. Tuy nhiên, bà này chỉ nói với ông Huy rằng “cần đi việc riêng.” Tối 19 tháng 10, người nhà không thấy bà về, tìm kiếm khắp nơi không được, liền đến đồn công an trình báo sự việc.

Cũng theo Việt Nam Net, cho đến khoảng 11 giờ đêm 19 tháng 10, người đi đường trông thấy chiếc xe gắn máy hiệu Lead của bà Huyền dựng trên lề đường Cổ Linh, quận Long Biên, Hà Nội. Trên xe vẫn còn nguyên chìa khóa công tắc, túi xách… Trong chiếc túi này còn có hai thẻ ATM, điện thoại di động và giấy căn cước đề tên Lê Thị Thanh Huyền. Ông Nguyễn Hữu Huy xác nhận chiếc xe đúng là của vợ mình, và nghi rằng người nào đó đã mang chiếc xe đến dựng ngoài đường để tạo hiện trường giả.

Chiều ngày 22 tháng 10, Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường để điều tra. Tại đây, bức màn bí mật về sự mất tích của bà Lê Thị Thanh Huyền được vén lên.

Ông Tường thú nhận, đã cùng ba nữ nhân viên y tá của trung tâm tiến hành cuộc phẫu thuật lúc 12 giờ trưa ngày 19 tháng 10 để hút mỡ bụng và nâng ngực bà Thanh Huyền. Sau động tác gây mê, ông Tường dùng kim chích 50cc hút khoảng 11 ống mỡ từ bụng, rồi bơm ngực cho bệnh nhân. Ông này khai rằng, cuộc phẫu thuật hoàn tất lúc 4 giờ chiều, tức khoảng 4 tiếng đồng hồ sau. Bà Thanh Huyền được đưa ra phòng hồi sức nằm nghỉ.

Nhưng chỉ 30 phút sau, thấy bà Huyền co giật tay chân, sùi bọt mép, ông Tường liền chích cho bà một vài mũi thuốc mà chưa cho biết là thuốc gì. Tuy nhiên, trong vòng hai tiếng đồng hồ sau đó, mặc dù ông Tường đã làm nhiều cách như truyền nước biển, cho thở oxy… vẫn không cứu được bệnh nhân. Xác định bà Thanh Huyền đã chết, ông Tường cho nhân viên thu dọn đồ đạc, sổ sách, máy tính, dụng cụ chữa bệnh trước khi ra về v.v.. Theo công an điều tra, ông Tường hành động như trên là để xóa dấu vết phạm tội.

Đến tối 19 tháng 10, ông Tường ra lệnh cho một nhân viên bảo vệ Trung tâm giải phẫu, tên Đào Quang Khánh, lái xe gắn máy của bà Huyền đến vất tại đường Cổ Linh. Ông Tường thú nhận đã lái xe hơi đưa xác bà Thanh Huyền lên cầu Thanh Trì, vất xuống sông Hồng, với sự trợ giúp của ông Đào Quang Khánh.

Vẫn theo Việt Nam Net, ông Tường là bác sĩ truởng khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai, có 20 nhân viên thuộc quyền. Trung tâm giải phẫu thẩm mỹ Cát Tường của ông mới mở được 6 tháng nay, tại một địa điểm chỉ cách bệnh viện Bạch Mai vài trăm thước. Trung tâm chưa được cấp giấy phép hành nghề phẫu thuật đã sớm mở cửa hoạt động, hiện có 10 nhân viên.

Các cán bộ lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nói, bị “sốc” khi nghe tin chấn động này. (PL)

(Nguồn: NVOL)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s