Vụ án Nhân Văn Giai Phẩm

Posted: October 16, 2013 in Hồi ức

“ … It is our obligation to teach future generations about the truth. The truth that communist ideology is responsible for the crime against humanity.

Our mutual obligation is to teach history. Because without the knowledge of the past, how can we possibly correctly interpret the present and make proper decision for the future? …”

Những lời nói ngày ấy của Hon. Paula Dobriansky, Former Undersecretary of State for Democracy and Global Affairs như còn mãi vang vọng trong khuôn viên của tượng đài “Victims of Communism Memorial, Washington DC, USA”; và một lần nữa thôi thúc những chứng nhân lịch sử phải bằng mọi cách phơi bày sự thật về chế độ và con người cộng sản.

Chúng ta may mắn được sống trong thời kỳ truyền thông hiện đại. Internet, truyền thanh,  truyền hình đã cho ta chứng kiến cuộc đàn áp dã man tại Tiananmen Square, và chắc có đôi người trong chúng ta cũng có lần ứa nước mắt, lạnh người khi nghe những câu chuyện đào thoát thương tâm của một số người dân Bắc Hàn. Gần đây nhất, chúng ta đã được cùng góp ý, góp tay cùng các anh chị em tại quê nhà trong công cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ qua những phương tiện ấy. Những hành động lũng đoạn, tham ô của các quan chức cộng sản, những uất ức chịu đựng của dân ta trước những  chà đạp, đàn áp của chế độ không còn có cơ may được bưng bít nữa, mà đã và đang được các chứng nhân can đảm dấn thân lên án trước nhân loại.

Ngược giòng lịch sử nước nhà, chúng ta hãy cùng trở lại khoảng thời gian 1955-1958 để kính phục và tri ân những nhà trí thức Việt Nam, những người đã trở thành nạn nhân của chế độ cộng sản chỉ vì đã dấn thân cho tự do dân chủ; và cũng để cảm nhận những oan khiên, uất ức mà họ đã chịu đựng bởi sự vô nhân của chế độ.  Phong trào “Nhân Văn Giai Phẩm” là một trang sử Việt đầy oan khuất bị bưng bít mấy chục năm trời, nhưng ngày nay trang sử này đang được ôn lại để vinh danh những người làm nên lịch sử, và để nói lên thực chất  tàn ác dã man của chế độ cộng sản.

Tôi bước đi

không thấy phố

không thấy nhà

Chỉ thấy mưa sa

trên màu cờ đỏ

(Trần Dần,1956)

 

http://catbuicarolineth.blogspot.fr/2013/07/vu-nhan-van-giai-pham-vietnamfilmclub.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s