Y tế Việt Nam: Bé gái 7 tháng bị “phù nề bao quy đầu”

Posted: August 15, 2013 in Tùy bút

HÀ NỘI (NV) .- Bé gái mới 7 tháng được một ông bác sĩ “Viện Nhi Trung Ương” ở Hà Nội kê toa mua thuốc với chẩn đoán viết trên toa mua thuốc là “phù nề bao qui đầu”.

 

Hình chụp lại Toa bác sĩ ký tên ông bác sĩ Đặng Tự của Viện Nhi Trung Ương Hà Nội cho bệnh nhân nữ mới 7 tháng tuổi, bệnh được chẩn đoán là “phù nề bao qui đầu”. (Hình: GDVN)

Dư luận tại Việt Nam chưa hết bàng hoàng với tin tức về bệnh viện huyện ngoại thành Hoài Đức, Hà Nội, “nhân bản” kết quả xét nghiệm của một người cho nhiều người lên hơn một ngàn trường hợp, hồi đầu tháng.

Những gì vừa được báo Giáo Dục Việt Nam nêu ra về một bé gái mới 7 tháng “được” bác sĩ Đặng Tự ở “Viện Nhi Trung Ương” kê toa mua 5 thứ thuốc để trị bệnh “phù nề bao qui đầu”, lại thêm một trường hợp minh chứng cho tình trạng vô trách nhiệm và thiếu khả năng chuyên môn của hệ thống y tế tại Việt Nam.

Theo các chi tiết tường thuật trên báo Giáo Dục Việt Nam hôm Thứ Tư 14/8/2013, bé gái Nguyễn Nhật A, mới 7 tháng tuổi, nhà ở huyện Từ Liêm, lên cơn sốt nên được mẹ (tên Thơm) đưa đi khám bệnh tại bệnh viện nhi đồng trung ương.

Sau khi khám bệnh, bác sĩ nói nó bị “sốt virus” rồi kê toa mua 5 thứ thuốc “đều là tên nước ngoài”. “Tổng cộng cả tiền khám và tiền thuốc hết hơn 1 triệu đồng”, báo GDVN nói.

Tuy nhiên, khi về đến nhà “chị Thơm mở đơn thuốc ra bỗng giật mình vì chẩn đoán ghi trong đó: “Trong đơn thuốc đưa cho tôi, bác sỹ ghi là cháu bị “phù nề bao qui đầu. Cháu Nguyễn Nhật A là bé gái, bên trên cũng đã ghi rõ “Nguyễn Nhật A – Tuổi 007 tháng (Nữ)”, không hiểu bác sỹ ở đây làm việc như thế nào nữa?” bà Thơm kể trên tờ GDVN.

Theo bà Thơm, “điều đó chả khác nào đàn ông đau bụng đi khám lại bị kết luận là có thai?” Gia đình bé gái bối rối vì những thứ thuốc ghi trên toa “dành cho bệnh Sốt vius hay cho phù nề bao qui đầu?” Bởi vậy, bà không dám cho con uống những thứ thuốc đó.

Một tuần lễ trước đây, nhiều báo ở Việt Nam cho hay hai mẹ con một sản phụ đã “chết tức tưởi” vì sự tắc trách của nhóm bác sĩ, y tá ở bệnh viện đa khoa tỉnh Cần Thơ. Những vụ đi sanh rồi chết cả mẹ lẫn con, hoặc chết một trong hai không phải hiếm xảy ra tại Việt Nam.

Ngày 6/9/2012, báo GDVN phỏng vấn ông Nguyễn Văn Dũng, bác sĩ tâm thần tại “Viện sức khỏe tâm thần quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ông Dũng cho rằng “Có một thực tế đang hiển hiện trong ngành y tế. Một bộ phận không nhỏ y bác sĩ đang làm kinh tế trên thân xác bệnh nhân”.

Nguồn: (TN – NVOL)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s