Phiên tòa xử LS Lê Quốc Quân bị hoãn lại

Posted: July 8, 2013 in Tùy bút
Tags:

HÀ NỘI (NV) .- Phiên xử luật sư Lê Quốc Quân “trốn thuế” dự trù diễn ra Thứ Ba 9 tháng Bảy, 2013, đột ngột đình lại với lý do thẩm phán chủ tọa phiên xử “bị cảm đột xuất phải đưa đi cấp cứu”.

Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội tổ chức thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho LS Lê Quốc Quân hôm Chủ nhật 7/7/2013. (Hình Nữ Vương Công Lý)

 

Chuyện thẩm phán chủ tọa các phiên tòa chính trị rất hay bị đình hoãn bất ngờ với lý cớ tương tự như vậy nên dư luận không tin đó là sự thật. Các áp lực rất mạnh trong và ngoài nước cộng với một cuộc tuần hành dự trù đến tòa án của có thể hàng trăm giáo dân hậu thuẫn cho LS Lê Quốc Quân mà chế độ thấy bất lợi nên đình lại.

Bản thông báo của tòa án Hà Nội ngày 8 tháng 7, 2013, viết rằng “Sau khi giao ban tại cơ quan thẩm phán Lê Thị Hợp đã bị cảm đột xuất phải đưa đi cấp cứu, theo chỉ định của bác sỹ thẩm phán Lê Thị Hợp phải nằm điều trị tại bệnh viện để theo dõi”.

Tuy nhiên bản thông báo không cho biết khi nào thì sẽ xử lại. Bệnh cảm là một bệnh thông thường, nhưng bà thẩm phán này lại “phải nằm điều trị tại bệnh viện để theo dõi” càng làm tăng tính bất thường đáng ngờ vực của vụ việc.

“Đây không rõ là lý do thật hay lý do bịa ra, bởi mấy ai đã tin tưởng vào tòa CS. Nhưng, đằng sau đó ẩn giấu một điều: Họ đã hết sức lúng túng và lo sợ trước sự hiệp thông mạnh mẽ và đoàn kết của tất cả mọi người bên Ls Lê Quốc Quân và những người công chính”. Báo điện tử Nữ Vương Công Lý bình luận như thế khi phổ biến phóng ảnh thông báo hoãn xử của tòa án hình sự Hà Nội.

Số tiền mà công ty ông bị vu cho “trốn thuế” là 437,500,000 đồng nhưng một nguồn tin khác bênh vực ông lại tin rằng ông đã đóng nhiều hơn số thuế phải đóng hơn một trăm triệu đồng.

Luật sư Lê Quốc Quân, 42 tuổi, bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt ngày 27 tháng 12, 2012. Trước khi bắt ông, chế độ Hà Nội đã bắt giam bà Phạm Thị Phương (31 tuổi), kế toán trưởng và ông Lê Đình Quản (32, tuổi, em ông Quân) giám đốc Công ty TNHH Thông tin tín nhiệm và xếp hạng doanh nghiệp Việt Nam (VIETNAM CREDIT) có trụ sở làm việc tại phòng A1802, nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội, vu cho họ “hành vi trốn thuế theo quy định tại điều 161 Bộ luật Hình sự”.

Như những trò “điều tra” các vụ án chính trị khác, nhiều phần những người này đã bị ép cung, đe dọa, dụ dỗ, lừa gạt thế nào đó, không loại trừ cả khả năng bị ép “ký khống” những tờ giấy sau bị dùng làm tờ khai cung làm tài liệu gian lận để truy tố Luật sư Lê Quốc Quân, sáng lập viên công ty.

Ba ngày trước phiên xử, mạng xã hội Facebook truyền đi lá thư tay của LS Lê Quốc Quân lén gửi ra từ nhà giam Hỏa Lò.

“Tôi xin khẳng định rằng mình hoàn toàn vô tội. Tôi yêu nước bằng việc làm cụ thể là đóng thuế đầy đủ (dù đó là một điều ngu ngốc trong tình hình tham nhũng và cơ chế quản lý ngân sách như hiện nay). Tôi là nạn nhân của các quyết định và hành vi chính trị. Để sống đúng sự thật và tin yêu cầu đồng bào, tôi nguyện sẽ bảo vệ sự lương thiện và lý tưởng của mình trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt trong phiên tòa ‘công khai’ vào ngày 9 tháng 7, 2013 sắp tới’. LS Quân viết.

Hôm Chủ Nhật 7 tháng 7, 2013, giáo xứ Thái Hà Hà Nội, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Sài Gòn, giáo xứ Nghi Lộc ở Vinh, và giáo xứ Đạo Truyền thuộc giáo hạt Hà Nam (tối Thứ Bảy 6 tháng 7) đã có thánh lễ và buổi thắp nến cầu nguyện cho LS Lê Quốc Quân với hàng ngàn giáo dân tham dự. |

Từ khi ông bị bắt giam, giáo phận Vinh và nhiều giáo phận khác đã liên tiếp cầu nguyện cho ông được đối xử công bằng trong sự thượng tôn pháp luật, công khai, một nhu cầu không mấy ai tin sẽ diễn ra.

Khi xảy ra vụ xử 8 giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà bị vu cho tội “phá hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng” hồi cuối năm 2008, luật sư Lê Quốc Quân cũng đã là một trong những người hăng hái hậu thuẫn cho họ. Ông cũng đã bị “kẻ xấu” đánh thương tích đổ máu khi cùng nhiều người đứng ra đấu tranh bảo vệ tài sản cho tổng giáo phận Hà Nội bị nhà cầm quyền cướp đoạt. Gần đây, ông còn bị những kẻ được chỉ định đeo bám theo ông đánh nhiều lần nữa nhưng không hề làm ông sợ hãi.

Hôm Thứ Hai 8 tháng 7, 2013, vợ ông (bà Nguyễn Thị Thu Hiền), mẹ ông (bà Nguyễn Thị Trâm) và ba người em của ông công bố bức thư kêu gọi mọi người tới dự khán phiên tòa “công khai” ngày 9 tháng 7, 2013 hậu thuẫn cho LS Lê Quốc Quân.

“…vụ án mà mọi người đều biết rằng việc “trốn thuế” chỉ là cái cớ. Đây là vụ án được che giấu mục đích nhằm đưa người đã đứng lên nói tiếng nói của Sự thật – Công lý – Hòa bình vào chốn lao tù”. Bức thư viết.

“Qua những bản phân tích của các luật sư, những người chuyên làm công tác luật pháp được thông tin trên mạng Internet đã nêu lên đầy đủ những âm mưu đen tối và mục đích của việc bắt giữ này đối với Ls Lê Quốc Quân. Quá trình bắt giữ, tố tụng và hồ sơ của Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã phản ánh đây là một việc làm thiếu tính chất minh bạch, không có cơ sở luật pháp, thực chất vụ án này là sự trả thù người công chính”. Bức thư viết tiếp.

Nhiều tổ chức quốc tế, quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ, chính phủ Úc đã lên tiếng đòi hỏi Hà Nội phải trả tự do cho LS Lê Quốc Quân nhưng chỉ thấy sự nín thinh lạnh lùng.

Ông Brad Adams, Giám đốc khu vực Á châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) lên tiếng trong bản tuyên bố đòi hỏi chế độ Hà Nội phải trả tự do vô điều kiện và tức khắc cho LQ Lê Quốc Quân cũng như những người bất đồng chính kiến khác: “Lê Quốc Quân bị mang ra xử vì ông là một người đả kích nổi tiếng và có uy tín. Thay vì giải quyết các bất mãn sâu rộng về hệ thống chính trị, thất bại kinh tế và vi phạm nhân quyền, nhà cầm quyền chọn cách đơn giản là ném người đả kích vào nhà tù.”

Nhiều vụ án trốn thuế lên hàng tỉ đồng những năm gần đây đã xử cho các bị can  hưởng “án treo” rất nhẹ nhưng liệu ông Lê Quốc Quân có thoát không? Trước ông, nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày cũng bị vu cho tội “trốn thuế” với bản án 2 năm rưỡi tù giam. Hết án này ông không được thả mà còn bị giữ luôn để bỏ tù thêm 12 năm nữa vì bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước”. (TN)

(Nguồn:NVOL)

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-lequocquyet-cn-07082013141402.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s