Little Saigon Vancouver – Little Saigon San Diego và Mừng 25 năm thành lập Little Saigon Santa Ana

Posted: June 17, 2013 in Tùy bút
Tags:

Hàng ngàn người dự lễ hội mừng Little Saigon 25 năm thành lập
Saturday, June 15, 2013 7:37:02 PM

(NguoiViet)

(VietCatholic)
WESTMINSTER (NV) – Lễ hội Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon được tổ chức tại Thương Xá Phước Lộc Thọ vào Thứ Bảy, 15 tháng Sáu. Hơn 1,000 cư dân cùng các lãnh đạo cộng đồng cùng đến tham dự chương trình.

Bên trái là sáu trong các vị “sáng lập viên” của Little Saigon, và cựu dân biểu Trần Thái Văn đang chia sẻ kỷ niệm của nơi này 25 năm trước. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Dù đến 2 giờ 30 chương trình mới chính thức bắt đầu, khu vực quanh khán đài đã đông nghẹt từ nửa tiếng trước đó. Những nhân vật lãnh đạo cộng đồng trong suốt 25 năm qua cùng gặp gỡ, chào hỏi nhau và chào hỏi các cư dân. Hàng trăm ghế trước sân khấu chật kín, người ta đứng dọc xung quanh, tràn lên lầu trên.

Nhóm Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trong trang phục áo dài và vest trang trọng cất lời ca mở đầu chương trình với nghi thức chào cờ và tưởng niệm những người đi trước, mở đường cho tự do, và cho chặng đường lịch sử của Little Saigon.

Với lời người hướng dẫn chương trình, người tham dự đồng loạt hô to “Little Saigon, Little Saigon.” Theo sau là tràng pháo tay rôm rả kéo dài một hồi lâu.

Một trong nhiều phóng viên các đài Việt ngữ, Anh ngữ đến ghi hình quang cảnh lễ hội Little Saigon 25 năm. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Trong phần giới thiệu quan khách, người tham dự thấy sự có mặt của các vị lãnh đạo cộng đồng các cấp, như dân biểu liên bang Loretta Sanchez, đại diện của các dân biểu Alan Lowenthal, Lou Correa, Tom Daly… đến chia vui cùng cộng đồng Việt Nam.

Người tham dự cũng thấy những gương mặt quen thuộc từ các vị nghị viên, ủy viên, thị trưởng và phó thị trưởng gốc Việt tại địa phương, đặc biệt là bốn thành phố: Westminster, Garden Grove, Santa Ana, và Fountain Valley. Bốn thành phố này không những có số dân gốc Việt thuộc hàng đông nhất Hoa Kỳ, mà còn có các nhân vật gốc Việt nắm giữ vai trò chính trị quan trọng. Bên cạnh đó, quan khách thuộc sắc dân bạn cũng có mặt đông đảo, đơn cử như vị thị trưởng của thành phố Stanton hay giám đốc tài chánh (state controller) của tiểu bang California.

Ban tổ chức dành ra một phần đặc biệt của chương trình để tặng quà tinh thần cho những nhân vật đại diện cộng đồng mà 25 năm trước đây, họ đã đóng vai trò thiết yếu trong cuộc vận động đặt tên “Little Saigon” cho vùng đất này. Họ là cựu dân biểu Trần Thái Văn và chín vị cao niên còn lại trong Ủy Ban Phát Triển Little Saigon năm nào: ông Vũ Bội Minh Giao, ông Đặng Bá Huy, Cựu đại tá Lê Khắc Lý, GS Nguyễn Tư Mô, ông Phạm Văn Phổ, GS Trần Đức Thanh Phong, ông Phùng Minh Tiến, Nha sĩ Phạm Đình Tuân và ông Nguyễn Văn Tùng. Ngoài chín vị được coi là sáng lập viên của Little Saigon, năm vị khác đã qua đời vì tuổi cao.

“Ngày nay khi quý vị lái xe trên xa lộ 22 và 405, bảng hiệu ‘Little Saigon- Next Exit” đã trở nên rất bình thường, nhưng 25 năm về trước, để có được một tấm bảng như vậy để chính quyền địa phương và nha lộ vận chấp thuận, là cả một thử thách, nỗ lực phi thường của toàn thể cộng đồng Việt Nam.” Cựu dân biểu Trần Thái Văn phát biểu.

Ông cũng chia sẻ những kỷ niệm hơn 25 năm trước đây, khi ông còn là một sinh viên thực tập được chứng kiến và giúp đỡ các vị sáng lập viên và cộng đồng người Việt tại địa phương thuyết phục chính quyền để dành địa danh này cho người Việt tị nạn.

“Vào ngày 17 Tháng Sáu năm 1988, cũng chính tại nơi thương xá này” ông Thái Văn nhắc lại giây phút lịch sử vào ngày chính thống đốc tiểu bang California lúc bấy giờ, ông George Deukmejian, khánh thành bảng chỉ dẫn ghi tên Little Saigon đầu tiên trên bản đồ Hoa Kỳ. Sau 25 năm từ khi cộng đồng phải tranh đấu giành quyền có một “Little Saigon” trên đất Mỹ, nay người Việt Nam đã có các khu “Little Saigon” tại San Jose, San Francisco, Sacramento, và mới đây nhất là tại San Diego, để hai chữ Sài Gòn sẽ “mãi mãi tồn tại với thời gian.”

Lần lượt, các vị đại diện cộng đồng gốc Việt lên phát biểu, chia sẻ niềm vui chung cùng Little Saigon trong mốc kỷ niệm một phần tư thế kỷ. Trong niềm vui vì cộng đồng sau biến cố 1975 đã lớn mạnh tại Hoa Kỳ, liên tục vẫn là những tiếng kêu gọi đấu tranh cho một Việt Nam quê nhà được tự do dân chủ. Người tham dự hò reo theo những phát biểu của các vị đại diện, to vang nhất là những khi họ được kêu gọi thể hiện sự đoàn kết, đông đảo của cộng đồng người Việt tị nạn.

Phía trước: LS Nguyễn Quốc Lân thông dịch phần phát biểu của dân biểu liên bang Loretta Sanchez. Phía sau là đông đảo đại diện cộng đồng các cấp. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Sau phần phát biểu của các nhà tài trợ, cũng là các tên tuổi gốc Việt đã thành đạt trong nhiều lĩnh vực, chương trình chuyển sang phần văn nghệ, phần mà nhiều cư dân không giấu được sự háo hức mong chờ khi trả lời phỏng vấn. Trên sân khấu, các tiết mục từ võ thuật, múa dân tộc, đàn truyền thống, và các nghệ sĩ nổi tiếng của Trung tâm ca nhạc Thúy Nga, Asia… lần lượt làm say mê khán giả hết giờ này sang giờ khác.

Khán giả đến xem Lễ hội Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Khu Phố Little Saigon thuộc đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Có người từ xa đến như cô Nhung, anh Khải từ Oakland, San Jose, có người thì ở gần như cô Liên Thảo, cư dân Garden Grove, hay chỉ cần đi bộ là tới như bà Huệ Tăng, cư dân Westminster.

“Trước giờ Phước Lộc Thọ cũng có nhiều sự kiện, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến tham dự.” Cô Thi Nguyễn, cư dân Anaheim, chia sẻ. Cô dẫn theo bốn con nhỏ đến từ sớm, cùng ngồi bệt dọc hành lang trên lầu hai để hướng về sân khấu, theo dõi chương trình. Những đứa bé, dù còn trên tay mẹ hay đã nói được Tiếng Việt khá sõi,  “là thế hệ tương lai của Little Saigon.”

Tất cả những người phóng viên có dịp trò chuyện đều chia sẻ:“hôm nay thật đông” và “đây là một ngày đặc biệt” của cộng đồng Việt Nam.

Diễn Hành Chào Mừng
Khánh Thành Little Saigon Vancouver
 
Bản Tin Ngắn Sơ Khởi
Lạc Việt
Một buổi lễ trang trọng được cử hành hôm Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2013 tại Khu Thương Mại Kingsway Vancouver nay được đổi tên thành Little Saigon Vancouver.  Buổi lễ được khởi sự bằng các phái đoàn diễn hành trên đường Kingsway từ 12:00 trưa trong khoảng từ đường Windsor đến đường Clark và sau đó làm lễ Chào Mừng và Khánh Thành Little Saigon với nghi thức Khai Mạc, Cắt Băng Khánh Thành & một chương trình văn nghệ Chào Mừng đặc sắc.
Buổi lễ có sự hiện diện và cùng đi diễn hành của Ông Thị Trưởng Thành Phố Vancouver và hầu hết các nghị viên thành phố, Ông Don Davies Dân Biểu Liên Bang Canada, Vị đại diện Dân Biểu Tỉnh bang Adrian Dix, Phái đoàn Hội Cựu Chiến Sĩ Vancouver & Canada, Phái Đoàn Thiếu Sinh Quân Canada, Xe Hoa & Phái Đoàn Little Saigon Vancouver,  Xe Hoa & phái đoàn Hoa Hậu Phu Nhân Canada 2013, Xe Hoa & Phái đoàn Hội Người Việt Tự Do Tại BC, Xe Hoa & Phái Đoàn Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa Việt Nam, Xe Hoa & Phái Đoàn Liên Minh Dân Chủ, Phái Đoàn Sport Art Teakondo Club Canada, Đại Diện Liên Hội Người Việt Canada, Đại Diện Diễn Đàn Lê Văn Duyệt,  Quý Thành Viện Cộng Đồng Người Việt Vùng Gr. Vancouver, Phái đoàn Metro Vancouver Alliance và đông đảo bà con Người Việt cũng như Người Dân địa phương tham dự. Điểm đặc biệt, nhân ngày Little Saigon Vancouver, đảng Vision BC đã tặng ăn trưa cho mọi người khoảng 3000 chả giò, Little Saigon Foundation tặng khoảng 300 phần lunch, một số tiệm Bánh Mì gần khu vực cũng sẵn sàng tặng lunch cho đồng bào. Thật là một ngày vừa trang trọng, vừa náo nhiệt, vừa vui vẻ mặc dù trời mưa như Raincouver.
  Ngày Khai Mạc Chào Mừng Little Saigon Vancouver hôm nay đã mở đầu cho một ngày Lễ Hội Truyền Thống hằng năm để ghi nhận những đóng góp phong phú về văn hóa của người Canada gốc Việt tại thành phố Vancouver xinh đẹp này. Nhưng quan trọng hơn hết Little Saigon Vancouver là một biểu tượng nhớ về cội nguồn cho thế hệ trẻ trong tương lai, là một biểu tượng tranh đấu cho một Saigon Quật Khởi tìm lại Tự Do Dân Chủ cho cả Dân Tộc Việt Nam thoát ách cai trị của bọn Tà Quyền CS Hà Nội bán nước hại dân.
Lạc Việt
Inline image 1
Đoàn Diễn Hành chuẩn bị
Inline image 2
Toán Quốc Quân Kỳ đã sẵn sàng
Inline image 3
Đoàn Diễn Hành Trên Khu Phố Little Saigon Vancouver
Inline image 4
Chúng tôi là Boat People
Inline image 5
Hoa Hậu Phu Nhân Canada 2013 tham gia Diễn Hành
Inline image 6
Dân Biểu Liên Bang Canada Don Davies tham dự Diễn Hành & Khánh Thành Little Saigon
Inline image 7
Ông thị Trưởng Vancouver & một số nghị viên cùng tham gia diễn hành
Inline image 8
Dù mưa như Raincouver, Người đẹp Little Saigon vẫn vui vẻ
Inline image 9
Cờ Bay, Cờ Bay tung trời ta về với Quê Hương
Little Saigon tại San Diego
Niềm vui đã thành hiện thực
 
 Với sự tham dự của hơn 60 thành viên tiêu biểu cho nhiều khuynh hướng và đoàn thể của cộng đồng Việt Nam San Diego tại Toà Thị Chính San Diego, lúc 10 giờ Thứ Ba, 4/6/2013, quyết định thành lập “Little Saigon District” hay còn gọi là “Khu Thương Mại và Văn Hoá Little Saigon” đã được thông qua với tuyệt đối phiếu thuận của Hội Đồng Thành Phố San Diego, người Việt tại thành phố biển đã có một biểu tượng chính thức cho cộng đồng mình tại đây.
Khu vực Little Saigon District sẽ được tính từ đường Highland Ave đến đường Euclid Ave, theo thống kê chỉ với bán kính 1/2 dặm đã có tới 120 cơ sở kinh doanh của người Việt Nam làm chủ trong khu vực này.
Với các phát biểu theo chương trình của buổi điều trần,  phần giới thiệu của Nghị viên Marti Emerald, bảo trợ cho dự án trên là phần phát biểu của Frank Vương, Chủ tịch Little Saigon Foundation. Frank đã lên tiếng như về dự án mà các bạn trẻ LSF đã dày công xây dựng từ nhiều năm nay là:
– “Khu Little Saigon là một trong những sản phẩm mà San Diego có thể tiếp thị với khách hàng như một điểm đến về văn hóa, thương mại và du lịch”,
Vương cũng nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi muốn thấy rồi đây trong khu Little Saigon này sẽ có nhiều khách hàng và dịch vụ cao hơn về phẩm cũng như lượng. Chúng tôi muốn thay đổi hình ảnh của City Heights trước đây là một nơi không ai muốn đặt chân đến thành một khu hấp dẫn để sống, làm việc và vui chơi.“
– Ông Nguyễn văn Lộc, một  nhà kinh doanh địa ốc lâu năm tại San Diego phát biểu  rằng hơn 20 năm trước bắt đầu kinh doanh là nhà hàng và làm chủ các khu chung cư thì đến nay các nơi này vẫn còn hoạt động tốt, điều này chứng tỏ City Height là một nơi có sức sống và đáng được phát triển vì nó mang lại lơi nhuận cho thành phố.
–  Dr  Trần Giác Hoa cho biết  là một chủ doanh nghiệp tại khu vực này từ lâu, ông thấy rằng không có lý do gì để chống lại việc quyết định  công nhận tên gọi Little Saigon cho khu, ông ủng hộ quyết định trên vì tin rằng sẽ mang lại cho  San Diego một sắc thái đặc biệt và thêm nhiều cơ hội phát triển cho khu.
– Cựu dân biểu Lê Tấn Trạng trong phần nói lên ý kiến của mình đã đưa kinh nghiệm của chính ông để chứng minh việc cần thiết hình thành một khu Little Saigon. Với chỉ 15 năm,  trường dạy làm Tóc và Móng Tay của ông đã đào tạo hơn 12,000 chuyên viên cho ngành nail, điều này đồng nghĩa với việc đã biến 12,000 người Việt Nam mới định cư, từ tình trạng sống nhờ an sinh xã hội trở thành 12,000 lao động nuôi sống họ và gia đình, đồng thời đóng góp một số thuế đáng kể cho thành phố San Diego nói riêng, nước Mỹ nói chung. Như vậy, theo ông việc công nhận một khu vực văn hoá và thương mại như Little Saigon District hôm nay sẽ tạo thêm cơ hội cho các ngành nghề về đây và điều này sẽ là một lợi ích lớn cho San Diego .
– Bà Đặng Kim Trang, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego phát biểu với tư cách một người tị nạn hơn 30 năm tại San Diego, người đã mất Saigon và nay đã tìm thấy lại hình ảnh yêu thương ấy ở đây, và điều này đã cho bà sự cảm xúc mạnh mẽ.
– Ông Trần văn Hoạch, Hội Trưởng Hội Đền Hùng, người đã tiếp tay rất nhiều cho các công tác cộng đồng cũng lên tiếng ủng hộ vì các lợi ích và giá trị thiết thực của việc Hội Đồng Thành Phố quyết định thành lập khu  Little Saigon.
– Chủ tịch sáng lập của Little Saigon Foundation, ông Nguyễn Thế Sử, trong phần trình bày của mình đã cho mọi người một cái nhìn về cộng đồng Việt nam tại San Diego của những ngày đầu sau khi chạy trốn thảm hoạ CS. Người Việt tỵ nạn đã chọn thành phố San Diego làm quê hương thứ hai sinh sống và từ đó đã xây dựng cơ sở làm ăn, đến nay, người Việt đã kinh doanh đủ các ngành nghề từ VP Luật sư, Bác sĩ, nhà hàng, siêu thị, địa ốc, thẩm mỹ, garage . . . điều này đã mang lại cho khu vực City Height một sự phồn thịnh và nâng cao tiềm năng kinh tế của khu vực.
Cũng trong chiều hướng này, trong phần trả lời phỏng vấn của phóng viên El Latino, người khởi xướng Little Saigon Foundation đã nói tới sự hy sinh của 58,000 quân nhân Hoa Kỳ 300,000 người lính Việt Nam Cộng Hoà để bảo vệ miền Nam hay biểu tượng là thủ đô Sài Gòn, và dù không giữ được Sài Gòn 37 năm trước, bây giờ chúng ta cũng đã mang được hình ảnh Saì Gòn ngày xưa đến đây.
– Nghị viên Hội Đồng Thành Phố, bà Marti Emerald phát biểu rằng việc thành lập Khu Little Saigon  mới đáng chú ý này sẽ là một cơ hội thu hút mọi người  khắp nơi đến đây.
Bà nói thêm: “Đây không chỉ là một biểu hiện của sự đa dạng vốn cho San Diego và, nhất là, City Heights một sắc thái đặc biệt. Nó cũng nói lên sự hoà hợp trong một cộng đồng tôn trọng sự khác biệt mà chúng ta chia sẻ và học hỏi từ họ và thừa nhận rằng tất cả các nền văn hóa khác biệt, tất cả các cộng đồng khác nhau chung tay làm phong phú thêm cho tất cả chúng ta.”
– Chủ tịch Hội Đồng Thành Phố, Nghị viên  Todd Gloria, và các thành viên hội đồng thành phố cũng có lời phát biểu tốt đẹp cho cộng đồng và khu Little Saigon. 
Tưởng cũng nên biết thêm, dự án thành lập Little Saigon District đã được bắt đầu từ năm 2008 bởi một nhóm nhỏ các bạn trẻ và sau đó đã được chính thức với tổ chức tên gọi là Little Saigon Foundation với sự tham gia và hỗ trợ của nhiều thành phần trong cộng đồng. Cùng nhau các thành viên đã tổ chức các sinh hoạt văn hoá như Hội Chợ Tết, Lễ Hội Lồng Đèn Trung Thu, Tưởng Niệm Quốc Hận. Công tác Làm Sạch Đường Phố, Xóa Nạn Vẽ Bậy, Sơn Mới Các Cửa Tiệm, Tổ Chức Các Cuộc Thăm Viếng Little Saigon Cho Các Vị Dân Cử, Chính Quyền Địa Phương, và Du Khách, Vận Động Cử Tri Bầu Phiếu. . . những sinh hoạt này đã đưa văn hoá Việt đến các cộng đồng bạn cũng như giới thiệu đến chính quyền địa phương một cộng đồng Việt năng động và đóng góp tầm vóc cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
 Quận San Diego với số cử tri đi bầu lên đến 20,000 trong tổng số dân cư khoảng 45,000 cư dân,  được coi là cộng đồng quan tâm và tham gia sinh hoạt bầu cử nhiều nhất trong các cộng đồng trên toàn quốc.
Sau quyết định của Hội Đồng Thành Phố, cộng đồng Việt Nam đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ với truyền thông địa phương và đã có dịp cảm ơn các dân cử, hội đoàn, thành viên tham dự phiên họp hôm nay.

Phan Anh Dũng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s