Người Việt ở Nam Cali biểu tình chống Tập Cận Bình

Posted: June 8, 2013 in Tùy bút

WESTMINSTER, CA (NV) – Đúng 8 giờ sáng ngày 7 tháng Sáu nhiều đồng hương gốc Việt đã tụ tập ở điểm hẹn chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, Nam California, để cùng lên đường đến Palm Springs, biểu tình khẳng định chủ quyền, chống Tập Cận Bình.

 

Đồng hương tập họp trước tại chùa Điều Ngự trước giờ khởi hành. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Với những khuôn mặt rạng rỡ, người trẻ thì tay cầm biểu ngữ, ngực đeo máy ảnh, lưng mang backpack, các vị lớn tuổi hơn, có người chân không vững lắm, phải lậm chậm dựa theo chiếc xe giúp người chân yếu mà đi.

Nhiều cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam và cờ Hoa Kỳ bay phất phới. Những tấm biểu ngữ nói lên nỗi niềm của họ: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam,” “China Back off,” “Stop your invasion,” “China must respect U.N.C.L.O.S”…

Đúng 9 giờ sáng, thời điểm khởi hành, hai chiếc xe đò chở đầy người nhưng có lẽ tình quê hương còn đầy ắp hơn, ra freeway trực chỉ hướng Palm Springs.

Được biết điểm xuất phát này do năm đoàn thể trẻ, gồm Thanh Niên Cờ Vàng, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Sinh Phó Ðức Chính, Thanh Niên Truyền Thống Việt, và Thanh Niên Sinh Viên Lạc Hồng, liên kết tổ chức.

 

Đúng 11 giờ, đoàn xe của các đoàn thể trẻ đến được điểm tập kết biểu tình ở góc đường Bob Hope và Gerald Ford. Phái đoàn của Hiệp Hội người Việt San Diego khoảng hơn 30 người đã có mặt tại đây. Trong khi đó, những người Tây Tạng thuộc Phái Luân Công với áo vàng rực rỡ đã đến từ sớm hơn để thể hiện sự chống đối của họ đối với chính quyền cộng sản Trung Quốc.

 

Đồng hương Việt Nam có mặt tại thành phố Rancho Mirage để biểu tình chống Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Cũng ngay tại đây, nhiều xe cảnh sát đã lập rào chắn không cho bất cứ người và xe nào vượt qua khu vực này. Dinh thự Sunnylands, nơi diễn ra cuộc họp mặt của Tổng Thống Hoa Kỳ Obama và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, cách nơi người biểu tình bị chặng khoảng 1 dặm.

Trong cái nắng sa mạc chói chang và sức nóng gần 110 độ F của Palm Springs, phái đoàn biểu tình người Việt từ chùa Điều Ngự, phái đoàn đến từ San Diego, cùng phái đoàn người Tây Tạng cùng đứng giương biểu ngữ hô to khẩu hiệu phản đối sự có mặt của Tập Cận Bình.

Biểu ngữ bằng nhiều ngôn ngữ, cờ vàng ba sọc đỏ, cờ Tây Tạng và cờ Hoa Kỳ bay tung một góc trời. Nhiều người chạy xe ngang đã bấm kèn thể hiện sự ủng hộ đối với nhóm người biểu tình.

Sức nóng cay nghiệt khiến một cụ ông hơn 90 tuổi cùng đoàn người từ San Diego đến tham gia biểu tình bị ngất xỉu. Mọi người chia nhau săn sóc cụ trước khi quyết định gọi 911 đến cấp cứu. Một số chiếc lều được dựng lên để giúp người biểu tình tránh đi phần nào sự nóng bức của sa mạc. Tuy nhiên, không ai tỏ ra chùng lòng, nản chí, dù rằng phần lớn người tham gia biểu tình là những người lớn tuổi.

Một người đàn ông tên Rino, cư dân địa phương của thành phố Rancho Mirage, vào một cửa tiệm gần đó mua hơn một chục cây dù ra tặng cho đoàn biểu tình để thể hiện sự ủng hộ đồng tình.

Trong đoàn biểu tình có hai chị em Ong Thị Tâm Giao, du học sinh ở San Jose, từ sáng sớm đã đón xe đò Hoàng xuống chùa Điều Ngự để đồng hành cùng mọi người.

Trong khi nhiều người bắt đầu rút vào tìm bóng máy để nghỉ ngơi chờ biểu tình tiếp vào buổi chiều thì ông Lê Phú, một cư dân Garden Grove, ngoài 70 tuổi, vẫn một tay lá cầm cờ vàng lớn, trước ngực đeo một tấm biểu ngữ lớn thể hiện sự chống Tàu Cộng tiếp tục đi dưới trời nắng nóng bằng một vẻ mặt bình thản. Ông cho biết, “Tôi đến đây vì không muốn thấy Tàu Cộng xâm phạm lãnh thổ Việt Nam. Mặc dù chúng tôi ở hải ngoại nhưng chúng tôi vẫn không thể nào quên đồng bào mình còn kẹt lại trong vùng đất khổ. Tôi đến đây để có tiếng nói chống lại sự bành trướng của Tàu Cộng. Trong thời tiết này, tôi không biết mình sẽ ra sao, chỉ biết rằng sức mình đi được đến đâu hay đến đó, chỉ biết khi đi đến đây là chúng tôi đã chấp nhận tất cả để đồng bào ở quê hương mình được ấm cõi lòng.”

 

Ông Lê Phú, cư dân Garden Grove, tươi cười biểu tình dưới trời nắng nóng đến 110 độ F. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Và lúc hơn 3 giờ, khi có tin báo Tổng Thống Obama đã đáp xuống Palm Springs, cũng là lúc hai người đàn ông trong nhóm biểu tình của người Tây Tạng đã cởi hết quần áo và chạy vào giữa con đường Bob Hope, nơi bị cảnh sát chặng để thể hiện sự phản đối của mình.

 

Một số đồng hương thuộc Hiệp Hội người Việt San Diego cùng đến tham gia biểu tình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Cũng thời gian này, số người tham gia biểu tình lên đến con số hàng ngàn khi có thêm 14 xe bus chở đồng hương từ vùng Orange County lên sát nhập cùng đoàn người có sẵn.

 

Sinh viên Ong Thị Tâm Giao cùng người chị rời San Jose từ sáng sớm, mang cờ và biểu ngữ đón xe đò Hoàng để xuống Nam Cali cho kịp giờ hẹn ở chùa Điều Ngự. Em cho biết đi tham dự đoàn biểu tình để biểu tỏ quan tâm đến lãnh thổ. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s